Ảnh minh họa (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám-Chữa bệnh (Bộ Y tế), đề nghị các bệnh viện lập các phòng khám riêng với các bệnh nhân nghi nhiễm MERS hoặc đền từ vùng dịch.

Phát biểu tại cuộc họp bàn về các giải pháp phòng, chống dịch MERS-CoV trong bệnh viện, diễn ra ngày 16/6 ở Hà Nội, phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê yêu cầu các bệnh viện cần lập một phòng khám riêng các trường hợp có tiền sử đi từ vùng có dịch với các triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…), tránh để người bệnh đi lại nhiều nơi trong bệnh viện.

Buồng khám riêng biệt này phải khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ các nước vùng Trung Đông như Saudi Arabia, Qatar, Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Oman, Yemen, Kuwait, Liban, Jordan, Iran, Bahrain... và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày.

Nếu bác sỹ thấy nghi ngờ trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính do MERS-CoV cần cách ly bệnh nhân tạm thời, thông báo khẩn cho y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pastuer Thành phố Hồ Chí Minh để chẩn đoán kịp thời.

Để nâng cao cảnh giác, phát hiện sớm, cách ly điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc MERS-CoV trong bệnh viện, Bộ Y tế, Cục quản lý Khám-Chữa bệnh sẽ phối hợp với Cục Y tế dự phòng tổ chức 5 lớp tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm MERS-CoV trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Các lớp tập huấn tổ chức tại 5 khu vực cho các bác sỹ, điều dưỡng và các cán bộ y tế ở bệnh viện tuyến tỉnh. Mỗi lớp sẽ có từ 100- 150 học viên. Các học viên sẽ được tập huấn về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm Mers Cov và một số dịch bệnh khác như tay chân miệng, viêm não… trong bệnh viện. Sau đó, các cán bộ y tế được tập huấn sẽ tập huấn lại cho các cán bộ y tế tuyến huyện.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh sẽ chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức một số lớp đào tạo chuyên sâu về hồi sức cấp cứu như lọc máu, chạy nhận nhân tạo, ECMO… cho các cán bộ y tế.

Phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê cho biết, Cục quản lý Khám-Chữa bệnh đã xây dựng lịch trực phòng chống dịch MERS-CoV đồng thời tiếp nhận những phản ánh về dịch bệnh MERS-CoV qua số điện thoại đường dây nóng là 0984371919 và qua website www.kcb.vn./.