Một trung tâm phát thuốc methadone cho bệnh nhân nghiện ma túy. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Ngày 21/11, tại trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Dự án xây dựng Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV chính thức được khởi động.

Dự án do trường Đại học Y Dược thành phố phối hợp với Đại học Y Hà Nội và Đại học California (Hoa Kỳ) thực hiện với sự tài trợ của Chương trình Cứu trợ khẩn cấp AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ thông qua Cục Quản lý lạm dụng chất gây nghiện và sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ.

Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV có nhiệm vụ thực hiện các nghiên cứu nhằm phát hiện các phương thức điều trị các chất gây nghiện như morphine, heroine, methamphetamin, rượu, ectasy...

Trung tâm cũng hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài nước mở các khóa huấn luyện về điều trị nghiện chất và thực hành điều trị cho bệnh nhân nghiện tại các cơ sở điều trị nghiện chất trong nước.

Theo tiến sỹ Đỗ Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, những người nghiện không chỉ bị ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn dễ có nguy cơ lây truyền bệnh HIV, chất lượng cuộc sống của gia đình và cộng đồng xung quanh cũng bị ảnh hưởng. Do đó, việc dùng biện pháp y học trong điều trị nghiện chất là một trong những ưu tiên của y học Việt Nam hiện nay, nhất là khi đại dịch AIDS đang rất phổ biến. Từ đó, ngành y tế bắt đầu xây dựng những nghiên cứu, điều trị nghiện chất mang tính chất đặc thù của Việt Nam.

Những nghiên cứu do Trung tâm kết hợp với các chuyên gia trong và ngoài nước sẽ góp phần vào việc phát triển khoa học y học về nghiện chất; góp phần nâng cao năng lực cho các cán bộ trong lĩnh vực điều trị nghiện chất, kết nối giữa các cơ sở điều trị với cơ sở đào tạo. Điều này đang được kỳ vọng sẽ góp phần vào việc thực hiện chính sách của Nhà nước và Bộ Y tế tăng cường điều trị những bệnh nhân bị nghiện thuốc dạng thuốc phiện với methadone nhằm giảm bớt nguy cơ lây nhiễm HIV tại cộng đồng, giảm các tệ nạn xã hội gây ra do người nghiện.

Dự án xây dựng Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV kéo dài trong ba năm. Trước đó, Trung tâm đầu tiên nghiên cứu chuyển giao điều trị chất gây nghiện ở Việt Nam được thành lập tại trường Đại học Y Hà Nội vào năm 2011./.