Liên minh châu Phi (AU) ngày 28/1 cho biết cơ quan này sẽ thành lập một Ủy ban giải quyết tình trạng khủng hoảng chính trị hiện nay ở Cote d'Ivoire.

AU cũng đồng thời tìm kiếm một giải pháp mang tính ràng buộc đối với cả hai phe của Tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbagbo và ông Alassan Ouattara, người được quốc tế công nhận thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống ở nước này hồi tháng 11/2010.

Tổng thống Mauritania Mohamed Ould Abdel Aziz, người hiện giữ chức Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và An ninh AU (PSC), nêu rõ sáng kiến này đã được đưa ra sau một cuộc họp của PSC vừa diễn ra tại Addis Ababa (Ethiopia).

Ông Aziz cho biết ủy ban này sẽ được thành lập trong vòng 48 giờ, và sẽ hoàn tất công việc của mình trong vòng một tháng.

Ủy ban mới thành lập sẽ bao gồm 5 nguyên thủ quốc gia và các đại diện đến từ mỗi vùng thuộc châu Phi. Đứng đầu ủy ban này sẽ là Tổng thống Abdel Aziz.

Tuyên bố thành lập ủy ban này cũng được đưa ra trước thời điểm diễn ra hội nghị cấp cao AU.

Thủ tướng Kenya Raila Odinga, người làm trung gian hòa giải của AU cho cuộc khủng hoảng tại Cote d'Ivoire, cho biết hội nghị AU sẽ "gửi đến một thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng buộc hai bên phải thương lượng với nhau trực tiếp"./.

(TTXVN/Vietnam+)