Trần Văn Một và đồng bọn tìm cách mua bán, vận chuyển nhiều vật mà chúng bịa đặt là tài sản "Kho báu Hoa mai hội," để lừa đảo chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng của các bị hại.

Ngày hôm nay, 10/12, Cơ quan An ninh điều tra-Bộ Công an cho biết đã kết luận điều tra, chuyển hồ sư vụ án hình sự "Trần Văn Một cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 3 bị can Trần Văn Một, Tống Văn Biên, Đèo Văn Nghĩa về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Theo kết luận điều tra, Cơ quan An ninh điều tra xác định, mặc dù không có vốn đầu tư và đang trong tình trạng nợ nần, Trần Văn Một (sinh năm 1972, trú tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long Ân) vẫn xin thành lập và làm Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hà Nội-Hoàng Ngân (Công ty Hoàng Ngân) với vốn điều lệ tới 500 tỷ đồng với 43 ngành nghề kinh doanh. Thực tế, công ty này không có bất kỳ hoạt động kinh doanh gì.

Lợi dụng chiêu bài “Kho báu Hoa mai hội” (tổ chức không có thật do các phần tử xấu trong và ngoài nước tạo dựng lên để chiếm đoạt tài sản), Trần Văn Một và đồng bọn tìm cách mua bán, vận chuyển nhiều vật mà chúng bịa đặt là tài sản “Kho báu Hoa mai hội." Trong số này có các thùng xu “đô la cổ” (những đồng hợp kim màu vàng sẫm hình tròn, in mệnh giá 10.000 USD/xu, ghi sản xuất năm 1923, được đóng thành các thùng, mỗi thùng 360 xu, tổng trị giá 72 tỷ USD).

Các đối tượng tạo dựng nhiều hình ảnh được scan màu mà chúng gọi là các “tờ bond” có nội dụng về số tiền đặc biệt lớn 993 tỷ USD; lập nhiều hợp đồng, chứng từ giả mạo… làm phương tiện lừa đảo.

Ngoài ra, Trần Văn Một cùng đồng bọn còn khuyếch trương, tạo dựng danh nghĩa của nhiều tổ chức, cán bộ cấp cao trong nhiều ngành, bản thân Một giới thiệu là cán bộ cấp cao trong lực lượng vũ trang. Từ đó, các đối tượng tung tin làm cho người khác tin là chương trình khai thác “kho báu”, hoán đổi “xu USD cổ” của cá nhân chúng và Công ty Hoàng Ngân đã được Nhà nước cho phép, ủng hộ để tuyên truyền, dụ dỗ người khác tham gia góp vốn.

Để tạo thêm lòng tin cho mọi người, các đối tượng đã sử dụng một tờ báo có tiếng xuất bản trong thời gian gần nhất để cạnh các bộ “bond” và ghép ảnh Trần Văn Một vào cùng “tờ bond” để chụp ảnh, đưa cho mọi người xem. Chúng còn sử dụng “Giấy ủy quyền” bằng tiếng nước ngoài do chúng tạo dựng có nội dung ủy quyền cho Trần Văn Một trao đổi tiền xu trị giá 72 tỷ USD…

Bằng các thủ đoạn trên, Trần Văn Một cùng đồng bọn đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3,9 tỷ đồng của nhiều người./.

 

Sơn Bách (Vietnam+)