Lau dai Monte Cristo tai Phap can gan 1 trieu euro de tu sua hinh anh 1Lâu đài Monte Cristo tại Pháp. (Nguồn: panoramio.com)

Gần một triệu euro là số tiền cần thiết để khôi phục lại lâu đài Monte Cristo ở Pháp - nơi từng là nhà của tiểu thuyết gia nổi tiếng Alexandre Dumas, cha đẻ của nhiều tác phẩm kinh điển, trong đó có “Ba chàng lính ngự lâm”.

Tòa lâu đài tại miền bắc nước Pháp đã rơi vào tình trạng xuống cấp và đang bị độ ẩm đe dọa. Những người quản lý lâu đài cho biết việc tu sửa lâu đài trở về nguyên trạng sẽ phải tiêu tốn khoảng 921.000 euro.

Đoàn thể địa phương nơi quản lý tòa lâu đài đang kêu gọi đóng góp từ cộng đồng cho việc sửa sang lại lâu đài. Nếu có thể quyên góp được 5% tổng số tiền cần thiết, họ sẽ nhận được thêm sự giúp đỡ từ phía Quỹ Di sản quốc gia.

Cho tới nay, những nỗ lực gây quỹ đã không mang lại kết quả tốt khi chỉ thu được 150 euro trong vòng 2 tuần.

Sau khi gây dựng được một gia tài từ những tác phẩm của mình, Dumas đã cho xây dựng tòa lâu đài ở Port Marly vào năm 1844 và đặt tên nó theo một trong số những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông – “Bá tước Monte Cristo”. Dumas gọi tòa lâu đài 3 tầng theo lối kiến trúc Tân Phục hưng này là “một thiên đường trên trái đất.”

Dinh thự nhỏ nơi Dumas làm việc trước kia cũng đòi hỏi phải được đại tu toàn bộ. Dinh thự mang tên Chateau D’If, được đặt theo tên của nhà tù nơi Edmond Dantes, nhân vật chính trong tiểu thuyết “Bá tước Monte Cristo” bị biệt giam trong 6 năm./.
Đàm Thư (Vietnam+)