Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis. (Nguồn: The Hill/TTXVN)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 26/7 đã bác bỏ đồn đoán rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo khác trong tuần này, nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày ký kết thỏa thuận đình chiến kết thúc cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá hải quân Jeff Davis đã không xác nhận thông tin về khả năng Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo trong tuần này, song nhấn mạnh Washington đang theo dõi sát sao các động thái của Bình Nhưỡng với "số lượng lớn các thiết bị" được tập trung cho nhiệm vụ này.

[Triều Tiên cảnh báo sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu vào Mỹ]

Phát biểu với các phóng viên, ông Davis cho rằng trong năm qua Triều Tiên đã không tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân vào các ngày quan trọng.

Theo ông Davis, điều khiến Mỹ quan ngại là việc Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị các vụ phóng thử tên lửa vào bất cứ thời điểm nào và ở bất kỳ khu vực nào.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ có khả năng phòng vệ trước hệ thống tên lửa mới phát triển của Triều Tiên, trong đó có phương thức triển khai các tên lửa đánh chặn.

Ông Davis cũng cho biết Mỹ tái khẳng định cam kết quốc phòng với các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc, tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để gây sức ép buộc Triều Tiên chấm dứt chương trình tên lửa.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc ngày 25/7 cho biết có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa khác, "có thể" sẽ vào ngày 27/7, cũng chính là ngày kỷ niệm 64 năm ngày ký kết thỏa thuận đình chiến kết thúc cuộc chiến tranh liên Triều.

Theo quan chức này, đây có thể là một vụ thử tên lửa tầm trung hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin chính phủ cho hay Seoul đã thấy Triều Tiên chuyển các bệ phóng mang theo ống phóng ICBM tới tỉnh Bắc Pyongan./.