Lực lượng an ninh Afghanistan phong tỏa hiện trường một vụ tấn công của Taliban. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một báo cáo mới do Lầu Năm Góc trình Quốc hội Mỹ ngày 15/12 cho biết tình trạng bạo lực tại Afghanistan đang gia tăng, đồng thời chỉ rõ việc Mỹ giảm dần vai trò quân sự tại quốc gia Tây Nam Á này đã khuyến khích sự trỗi dậy của Taliban và lực lượng này dự kiến sẽ tiếp tục chiến lược tấn công đã áp dụng trong năm 2015.

Theo báo cáo, số lượng các vụ tấn công hiệu quả của Taliban trong năm nay đã tăng lên và ngày càng gây nhiều thương vong cho lực lượng an ninh Afghanistan.

Sự lì lợm của Taliban đã khiến tình hình an ninh tại các khu vực chủ chốt trở nên mong manh, trong khi tình hình ở các nơi khác có nguy cơ xấu đi.

Việc các lực lượng Mỹ, hiện có khoảng 9.800 binh sỹ tại Afghanistan, chuyển từ chiến đấu trực tiếp sang vai trò huấn luyện và cố vấn đã khuyến khích phong trào nổi dậy do Taliban cầm đầu.

Trong khi đó, mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, từng sử dụng Afghanistan làm căn cứ phát động các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ, đã "duy trì sự hiện diện" ở miền Đông cũng như Đông Bắc nước này và vẫn là một mối đe dọa đối với nước Mỹ.

Ngoài ra, doanh thu từ buôn bán ma túy tiếp tục nuôi dưỡng quân nổi dậy và các tổ chức tội phạm tại Afghanistan.

Bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm xây dựng lực lượng quân đội và cảnh sát Afghanistan hiệu quả, an ninh của nước này vẫn bị đe dọa bởi hàng loạt tổ chức cực đoan, trong đó có Taliban, mạng lưới khủng bố Haqqani, al-Qaeda và chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu với các phóng viên, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bob Corker nhận định: "Chắc chắn chúng ta hiện nay không đi theo một hướng tích cực tại Afghanistan. Theo đánh giá của tôi thì chiều hướng trên thực tế là rất tiêu cực"./.