Lau Nam Goc: Chinh phu Syria khong su dung vu khi hoa hoc tu thang 4 hinh anh 1Trẻ em được điều trị tại một bệnh viện ở Khan Sheikhun, tỉnh Idlib sau khi có những dấu hiệu nghi phơi nhiễm chất độc sarin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 22/7, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho hay lực lượng chính phủ Syria đã không sử dụng vũ khí hóa học kể từ tháng Tư, sau khi Mỹ tiến hành một vụ tấn công tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân của quân đội Syria ở thành phố Homs.

Phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen tại Colorado, ông Dunford nói: “Tôi nghĩ rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nhận được thông điệp rõ ràng rằng việc sử dụng vũ khí hóa học là không thể chấp nhận được và sẽ phải gánh chịu hậu quả cho việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại chính người dân của mình... Ông ta đã không sử dụng chúng kể từ ngày đó.”

Hôm 7/4, Mỹ đã bắn 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Ash Sha’irat, đồng thời Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh vụ tấn công này là lời đáp trả cho vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib mà Washington cáo buộc do chính phủ Syria gây ra.

[EU trừng phạt 16 người Syria liên quan tới vụ tấn công hóa học]


Trước đó, ngày 17/7, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ trừng phạt 16 người Syria được cho là có liên quan tới các vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường tại quốc gia Trung Đông này.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh thông báo 16 quan chức quân sự và khoa học Syria sẽ đối mặt với lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản./.
(Vietnam+)