Lực lượng nổi dậy Syria. (Ảnh: AFP)

Tờ New York Times ngày 8/9 đưa tin giới chức Lầu Năm Góc đang lập kế hoạch để sửa đổi chương trình huấn luyện cho phe nổi dậy ôn hòa ở Syria để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại đây, sau khi nhận thấy “những khiếm khuyết đáng kể” trong huấn luyện và chiến thuật.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington yêu cầu Hy Lạp đóng cửa không phận đối với những chuyến bay tiếp tế của Nga do những quan ngại về việc tăng cường quân sự của Moskva tại Syria.

Tờ báo trích lời bốn quan chức cao cấp thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ và chính quyền Obama nói rằng những đề nghị thay đổi được đưa ra sau vụ tấn công xảy ra hôm 31/7 nhằm vào 54 thành viên của lực lượng nổi dậy Syria tốt nghiệp các khóa huấn luyện của Mặt trận al-Nusra (NSF), một nhánh của Al-Qeada tại Syria.

Theo những đánh giá mật, phe nổi dậy Syria không được chuẩn bị kỹ càng cho tình huống bị tấn công, quân số quá ít, thiếu sự hỗ trợ của địa phương...

Trong số những giải pháp để cải thiện chương trình trị giá 500 triệu USD nêu trên có việc mở rộng lực lượng, cải tổ việc triển khai lực lượng này để đảm bảo có sự ủng hộ của địa phương và tăng cường công tác tình báo.

Chương trình huấn luyện và trang bị được Lực lượng đặc biệt Mỹ điều hành tại Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan.

Chương trình này tách biệt với một chương trình bí mật do Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thực hiện./.