Máy bay tiêm kích đa năng F-35. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã công bố kế hoạch của Lầu Năm Góc mua sắm thêm các tàu hải quân, máy bay và các vũ khí đạn dược khác trong vòng 5 năm tới.

Trong một thông cáo của Lầu Năm Góc, ông Ash Carter cho biết ngân sách quốc phòng trong tài khóa 2017 của Chính phủ Mỹ sẽ bao gồm khoản tài chính dùng để mua chín tàu ngầm tấn công lớp Virginia và 10 tàu khu trục lớp Aegis.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng sẽ triển khai kế hoạch mua thêm “hàng chục” máy bay chiến đấu, trong đó có 13 chiếc máy bay tiêm kích đa năng F-35, 16 máy bay tiêm kích F-18 Super Hornets.

Dự kiến, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ bàn giao 10 chiếc F-35 cho lực lượng Hải quân và ba chiếc cho lực lượng thủy quân lục chiến. Bên cạnh đó, ngân sách quốc phòng tài khóa 2017 sẽ dành 2,9 tỷ USD trong 5 năm tới để trang bị cho các lực lượng Mỹ 625 quả tên lửa SM-6 và mua mới 40 tàu tác chiến ven bờ.

Trước đó, Bộ trưởng Carter cũng cho biết ngân sách tài khóa 2017 của Lầu Năm Góc dự kiến tăng 1 tỷ USD dành cho công tác huấn luyện không quân trong 5 năm tới.

Theo ông Carter, ngân sách bổ sung sẽ dành cho ít nhất 34 cuộc tập trận huấn luyện tác chiến trên không quy mô lớn tại Căn cứ Không quân Nellis và những hạng mục khác, giúp các lực lượng Mỹ chuẩn bị sẵn sàng cho một loạt sứ mệnh khác nhau, từ chiến dịch chống nổi dậy cho tới các cuộc xung đột với kẻ thù có trình độ kỹ thuật tiên tiến.

Ông Carter cho biết thêm Không quân Mỹ cũng sẽ đầu tư vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng và nguồn lực tại căn cứ Nellis cũng như các phạm vi huấn luyện khác./.