Cảnh sát chống khủng bố Malaysia tham gia công tác huấn luyện nghiệp vụ tại Kuala Lumpur. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, ngày 22/9, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joe Dunford cho biết nước này đang hỗ trợ các đồng minh Đông Nam Á tăng cường hành động để ngăn chặn nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thêm chỗ đứng ở khu vực này.

Phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, ông Dunford xác nhận Mỹ đang hỗ trợ các đối tác chia sẻ thông tin và thông tin tình báo về các nhóm cực đoan.

Ông nói: "Chúng ta đang nỗ lực hợp tác với họ để phát triển một khuôn khổ, mà ở đó họ có thể chia sẻ thông tin và thông tin tình báo."

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết tuần tới ông sẽ gặp những người đồng cấp khu vực tại một hội nghị cấp cao ở Hawaii và IS sẽ là chủ đề thảo luận. Ông lưu ý: "Đông Nam Á rõ ràng là nơi IS muốn bành trướng."

IS đã hiện diện tại một số khu vực ở Đông Nam Á, trong đó có Malaysia, Indonesia, Singapore và Philippines, trong khi chính quyền các nước này quan ngại cả những cuộc tấn công trong nước và việc công dân của họ tham gia thánh chiến ở Iraq và Syria./.