Các quan chức Mỹ ngày 15/5 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này Leon Panetta đã ra lệnh cho Không quân Mỹ hạn chế sử dụng loại máy bay chiến đấu hiện đại nhất hiện nay là máy bay tàng hình siêu thanh F-22 Raptor sau khi một số phi công cho biết họ mắc các triệu chứng như hoa mắt và chóng mặt khi bay trên loại máy bay này.

Giới chức Mỹ cho biết từ năm 2008 đến nay, ít nhất 12 phi công điều khiển máy bay F-22 than phiền về tình trạng thiếu ôxy khi điều khiển loại máy bay chiến đấu tối tân này. Tuy nhiên, cho đến nay, các kỹ sư vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng trên cũng như cách khắc phục vấn đề.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little cho biết toàn bộ số máy bay F-22 Raptor của không quân Mỹ sẽ không được sử dụng trong các chuyến bay tầm cao, thay vào đó toàn bộ các chuyến bay của loại máy bay trên sẽ bị giới hạn gần với các địa điểm có thể hạ cánh nhằm đảm bảo phi công có thể hạ cánh trong trường hợp khẩn cấp.

Quyết định trên của Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi kênh truyền hình CBS ngày 6/5 phát một phóng sự, trong đó hai phi công F-22 cho biết họ đã từ chối tiếp tục điều khiển chiếc máy bay chiến đấu tối tân này vì lo ngại sự an toàn. Tuy nhiên, người phát ngôn Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin nói rằng phóng sự của đài CBS đã khiến ông Panetta đưa ra chỉ thị trên./.