Lau Nam Goc: IS loi dung viec My rut quan de hoi sinh o Syria, Iraq hinh anh 1Các tay súng IS tại tỉnh Anbar, Iraq, ngày 17/3/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6/8 cảnh báo tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lợi dụng bối cảnh Mỹ rút quân để hồi sinh ở Syria và củng cố lực lượng ở quốc gia láng giềng Iraq.

Theo báo cáo từ Văn phòng Tổng Thanh tra thuộc Lầu Năm Góc, "tuy bị mất kiểm soát ở phần lãnh thổ mà chúng gọi là Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, nhưng IS đã củng cố khả năng nổi dậy ở Iraq và đang hồi sinh ở Syria trong quý này."

Báo cáo cho rằng lý do khiến IS có thể tập hợp lại và duy trì hoạt động ở hai quốc gia trên một phần vì các lực lượng an ninh ở địa phương vẫn không thể duy trì các chiến dịch lâu dài, tiến hành nhiều chiến dịch đồng thời hoặc gìn giữ phần lãnh thổ mà họ đã giành lại từ IS.

Theo báo cáo trên, các tay súng thánh chiến IS đã thực hiện các vụ ám sát, phục kích và đánh bom liều chết có chủ đích ở Syria và Iraq. Thậm chí tại Iraq, chúng đã thiết lập một trung tâm chỉ huy ổn định hơn và một trung tâm hậu cần để phối hợp tiến hành các cuộc tấn công.

Chiến lược của IS ở hai nước này là gây bất ổn ở phần lãnh thổ mà chúng đã đánh mất và ngăn chặn các lực lượng an ninh địa phương thiết lập sự kiểm soát hiệu quả và duy trì trật tự dân sự.

[IS tuyển mộ phụ nữ để thực hiện các vụ tấn công khủng bố]

Sự hồi sinh của IS tại Syria diễn ra trong bối cảnh Washington hoàn tất việc rút một phần binh sỹ khỏi nước này sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã "xóa sổ" IS tại Syria, mặc dù nhiều ý kiến từ các chỉ huy quân sự cấp cao cho rằng Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cần phải được đào tạo và trang bị thêm.

Hiện vẫn còn một lượng nhỏ binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Đông Bắc Syria - khu vực không do chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad kiểm soát và Washington đang thúc đẩy tăng cường hỗ trợ quân sự từ các thành viên khác trong liên minh chống IS.

Liên minh quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu tin rằng cho biết tổ chức IS có từ 14.000-18.000 phiến quân đang hoạt động ở Iraq và Syria. Báo cáo cho biết trên cơ sở nguồn dữ liệu mở, IS có khả năng duy trì từ 14.000-18.000 thành viên, trong đó có tới 3.000 phần tử nước ngoài, ở Iraq và Syria.

Theo báo cáo, ước tính số lượng phần tử khủng bố IS đến từ các cơ quan khác nhau và các chuyên gia thay đổi đáng kể./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)