Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) theo dõi vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 tại một địa điểm bí mật ngày 4/7. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 5/7, quân đội Mỹ khẳng định có thể bảo vệ nước này trước mối đe dọa mới từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng vừa tiến hành một vụ thử ICBM một ngày trước đó.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết loại ICBM mà Triều Tiên vừa thử nghiệm là loại tên lửa mới mà Mỹ “chưa từng thấy trước đó.”

Phía Washington khẳng định vụ thử ICBM của Triều Tiên gây nguy hiểm cho tàu bè gần Nhật Bản, máy bay cũng như các loại vệ tinh trên vũ trụ.

[Toàn cảnh vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên]

Ông Davis cho biết ICBM mà Triều Tiên vừa thử nghiệm được phóng đi từ một bệ phóng di động và có phương tiện tái nhập khí quyển ở trên mũi tên lửa.

Ngoài ra, Sputnik/Yonhap đưa tin ông Davis còn cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ không có ý định thay đổi các kế hoạch tập trận quân sự tại khu vực gần Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó vào ngày 4/7, Trung Quốc và Nga đã hối thúc Mỹ ngừng các hoạt động diễn tập quân sự để tránh làm kích động Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5/7 cũng cho biết Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Joseph Yun sẽ thăm Singapore và Myanmar vào ngày 11-18/7 tới để tham dự một hội nghị an ninh khu vực cùng một số cuộc gặp khác.

Chuyến thăm trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa lần đầu tiên tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn đến Mỹ./.