Máy bay Mỹ tham gia không kích IS. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 16/9, Lầu Năm Góc ra tuyên bố cho biết trong một cuộc không kích hôm 7/9, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, kẻ giữ vai trò là "bộ trưởng thông tin" của nhóm khủng bố này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho hay cuộc không kích độ chính xác cao nói trên được thực hiện gần Raqqa, thủ đô trên thực tế của IS tại Syria, và đã tiêu diệt thành công Wa'il Adil Hasan Salman al-Fayad, còn được gọi là "tiến sỹ Wa'il."

Trước đó, ngày 31/8, cả Nga và Mỹ đều thông báo Abu Mohamed al-Adnani - một trong những thủ lĩnh hàng đầu của tổ chức IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích chống IS của mình tại khu vực Aleppo, miền Bắc Syria.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay Su-34 của nước này đã tiến hành không kích nhằm vào khoảng 40 tay súng IS gần khu vực làng Um Hosh của tỉnh Aleppo và tiêu diệt toàn bộ nhóm này, trong đó có tên Adnani.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc tuyên bố ​Adnani đã bị tiêu diệt trong chiến dịch không kích của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tại thị trấn Al-Bab của tỉnh Aleppo đồng thời phủ nhận việc tên này bị thiệt mạng do đợt không kích của Nga.

IS cũng đã lên tiếng thừa nhận về cái chết của Adnani và cho biết tên này đã thiệt mạng khi đang đi khảo sát thực địa tại Aleppo./.