Hiện trường một vụ đánh bom tại trung tâm huấn luyện cảnh sát ở thành phố Zilten do IS thực hiện. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 28/1 cho biết nước này chưa quyết định về việc liệu có tiến hành hoạt động quân sự ở Libya, nơi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lợi dụng tình trạng bất ổn chính trị tại quốc gia Bắc Phi này để mở rộng hoạt động của chúng.

Phát biểu với các phóng viên, ông Carter nêu rõ Washington đang "phát triển những phương án lựa chọn về những gì chúng tôi có thể làm trong tương lai," nhưng "chúng tôi đang theo dõi tình hình rất thận trọng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào để tiến hành các hoạt động quân sự ở đó."

Libya rơi vào vòng xoáy bất ổn chính trị sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo nước này Muammar Gaddafi hồi năm 2011. Lợi dụng tình hình này, IS đã bành trướng hoạt động tại quốc gia Bắc Phi này.

Hồi tháng Sáu năm ngoái, các tay súng IS đã đánh chiếm thành phố Sirte, cách thủ đô Tripoli 450 km về phía Đông, kiểm soát những cơ sở quan trọng như sân bay và nhà máy điện. Theo các nguồn tin, IS hiện có ít nhất 3.000 tay súng tại Libya./.