Lau Nam Goc: Quan doi My san sang doi dau voi Trieu Tien, Trung Quoc hinh anh 1Tàu chiến Mỹ trong một cuộc diễn tập. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Newsweek, Lầu Năm Góc của Mỹ cho biết đã sẵn sàng đối phó với cả Trung Quốc và Triều Tiên, trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng nước này James Mattis đã lên đường tới Singapore để chuẩn bị cho đối thoại Shangri-La.

Trung tướng Thủy quân lục chiến Kenneth F. McKenzie Jr., Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ tại Lầu Năm Góc, ngày 31/5 cho biết mặc dù ông sẽ không so sánh hai mối đe dọa Trung Quốc và Triều Tiên đối với Mỹ, nhưng "vẫn sẵn sàng cho cả hai."

[Tổng thống Mỹ đe dọa dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên]

Trong khi mối quan ngại về Triều Tiên nằm ở chương trình hạt nhân, Trung Quốc lại là rào cản chính đối với hoạt động mở rộng quân sự của Mỹ tại khu vực.

Phát biểu với báo giới tại Lầu Năm Góc, ông McKenzie nêu rõ: "Chúng tôi xem xét cả hai mối đe dọa một cách nghiêm túc. Chắc chắn, Trung Quốc có năng lực hạt nhân và động cơ kinh tế lớn hơn nhiều, và chúng ta phải lưu tâm điều này, vì thế hai mối đe dọa rất khác nhau. Về Triều Tiên, điều đầu tiên bạn nhìn vào là cách hành xử không thể dự đoán trước kéo dài suốt nhiều thập niên qua"./.
(Vietnam+)