Một loại máy bay không người lái của Không quân Mỹ. (Ảnh: US Air Force)

Tờ Wall Street Journal số ra ngày 16/8 đưa tin quân đội Mỹ sẽ tăng đáng kể số lượt bay của các máy bay không người lái trong vòng 4 năm tới nhằm nâng cao năng lực thu thập thông tin tình báo và tấn công ở các khu vực xung đột.

Theo một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, Lầu Năm Góc đang có kế hoạch tăng số chuyến bay hàng ngày của các máy bay không người lái từ 61 lên 90 chuyến vào năm 2019. Đây là mức tăng đáng kể đầu tiên trong chương trình máy bay không người lái gây tranh cãi kể từ năm 2011, phản ánh sự gia tăng các điểm nóng trên toàn cầu.

Cùng với việc tăng cường giám sát tại những quốc gia và khu vực xung đột như Ukraine, Iraq, Syria, Biển Đông và Bắc Phi, kế hoạch mới sẽ cho phép Lầu Năm Góc tiến hành thêm các cuộc không kích gây sát thương bằng máy bay không người lái.

Tuy nhiên, chương trình trên, vốn được mở rộng đáng kể dưới thời Tổng thống Barack Obama, thường xuyên bị các quan sát viên dư luận quốc tế chỉ trích vì gây ra nhiều thương vong cho dân thường vô tội (ước tính ít nhất khoảng 3.000 người).

Theo chương trình này, không quân Mỹ sẽ nhận được sự hỗ trợ của Lục quân, Bộ chỉ huy các chiến dịch đặc biệt và các nhà thầu quân sự của Chính phủ Mỹ./.