Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 3/2 khẳng định quân đội Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời tiếp tục mở rộng các hoạt động phòng thủ chống vụ tấn công tên lửa tiềm tàng từ Bình Nhưỡng.

Theo ông Carter, Mỹ đang trên lộ trình tăng số lượng hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất ở Alaska và Hawaii từ con số 30 lên 44; đồng thời nâng cao chất lượng của những hệ thống này.

Được hỏi liệu Washington có đang cân nhắc bổ sung các hệ thống đánh chặn cho những nơi từng được lên kế hoạch trước không, Bộ trưởng Carter nói: “Vào thời điểm này thì không.”

Bên cạnh đó, ông Carter còn nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn quan ngại về việc Triều Tiên phát triển các tên lửa đạn đạo liên lục địa và vũ khí hạt nhân, đồng thời đang chú trọng đầu tư để tiếp tục cải thiện khả năng phòng thủ của Mỹ trước vụ tấn công tiềm tàng.

Bình luận trên được ông Carter đưa ra sau khi thăm Căn cứ không quân của Quân đoàn Hải quân Miramar ở California.

Tại đây, ông đã cam kết tăng ngân quỹ bảo dưỡng những máy bay cũ đang phục vụ và đẩy nhanh việc mua sắm các máy bay mới nhằm đảm bảo tỷ lệ sẵn sàng chiến đấu cao hơn./.