Thi thể binh sỹ chính phủ Syria thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với phiến quân cực đoan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 6/5 cho biết việc thiết lập một vùng đệm an toàn vì mục đích nhân đạo ở Syria sẽ đòi hỏi phải có một “phái bộ tác chiến lớn,” theo đó binh sỹ Mỹ cần phải chiến đấu chống cả các phần tử thánh chiến Hồi giáo và chính quyền Damascus.

Phát biểu với các thành viên của Tiểu ban chuẩn chi ngân sách quốc phòng thuộc Thượng viện Mỹ, ông Carter nói: “Chúng ta sẽ cần phải chiến đấu để tạo ra một nơi như vậy, sau đó phải chiến đấu để duy trì nó và đó là lý do vì sao đây là một điều khó khăn cần phải suy tính.”

Ngoài ra, ông Carter còn nhấn mạnh đến những thách thức trong việc thiết lập vùng đệm an toàn ở Syria và cảnh báo rằng những nước khác trong khu vực có thể chưa sẵn sàng đóng góp vào nỗ lực này.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey cho rằng các lực lượng Mỹ có khả năng tạo ra một vùng đệm an toàn ở Syria nhưng đó là một quyết định chính trị lớn.

Lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi thiết lập một khu vực an toàn dọc biên giới giữa nước này với Syria để bảo vệ dân thường nhưng chính quyền của Tổng thống Barack Obama hiện vẫn chưa chấp thuận ý tưởng này./.