Lau Nam Goc tim cach doi thoai voi Nga ve tinh hinh Syria hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: AP)

Theo AFP, ngày 29/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Lầu Năm Góc sẽ liên lạc với phía Nga về hoạt động của liên minh do Mỹ đứng đầu ở Syria, trong một nỗ lực nhằm tránh những rủi ro khi Moskva thiết lập sự hiện diện quân sự tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu với báo giới, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết: “Sáng 29/9, Bộ trưởng Carter đã chỉ đạo cho cấp dưới mở các kênh liên lạc với phía Nga."

Lầu Năm Góc cho biết trong những tuần gần đây, Nga đã điều động các máy bay ném bom, máy bay chiến đấu, cùng ít nhất 500 binh sỹ và các vũ khí hạng nặng khác đến vùng Latakia ở Tây Bắc Syria.

Các quan chức quốc phòng Mỹ đã nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc “làm giảm xung đột” giữa liên quân quốc tế và các lực lượng Nga, bằng cách thông tin về máy bay của lực lượng nào và ở đâu để giảm nguy cơ của các vụ va chạm.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết đã quyết định tạm ngừng việc đưa lực lượng nổi dậy theo đường lối ôn hòa từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan để tham gia các chương trình huấn luyện và trang bị vũ khí do Mỹ tổ chức.

Trước đó, ngày 25/9, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng một nhóm phiến quân người Syria được Mỹ huấn luyện đã chuyển các thiết bị và đạn dược cho Mặt trận Al-Nusra, một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda ở Syria./.
(Vietnam+)