Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 13/12 đã trả lời bằng văn bản một số câu hỏi của hãng thông tấn quốc tế Nước Nga ngày nay về cuộc chiến chống khủng bố.

Theo đó, ông Lavrov cho rằng thời gian gần đây, các đối tác phương Tây của Nga đã bắt đầu nhận thức được sự cần thiết phải thống nhất nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố.

Điều này phần nào được chứng minh qua kết quả các cuộc tiếp xúc cấp cao gần đây giữa Nga và Pháp.

Ông Lavrov khẳng định quan điểm của Nga là cần thiết phải tạo ra một liên minh chống chủ nghĩa khủng bố trên cơ sở vững chắc của luật pháp quốc tế và dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Trên cơ sở đó, Nga sẽ tích cực thúc đẩy dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về đấu tranh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố khác ở Iraq và Syria do chính Moskva chuẩn bị và hoàn thiện với sự hợp tác của Mỹ.

Về câu hỏi Tổng thống Mỹ Barack Obama đề nghị Nga tham gia liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga luôn xuất phát từ quan điểm giải pháp của bất kỳ vấn đề toàn cầu nào cũng đều phải dựa trên luật pháp quốc tế và các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Vì vậy, nước này sẵn sàng hợp tác với bất cứ ai chia sẻ các mục tiêu chung - trước hết là tiêu diệt “hang ổ” khủng bố ở Syria.

Tuy nhiên, ông Lavrov cũng nhấn mạnh Nga đánh giá ý định thực sự của Mỹ và các nước phương Tây khác tùy theo mức độ sẵn sàng của họ trong việc thành lập một liên minh quốc tế chống khủng bố và mức độ đối tác với quân đội tại Syria.

Tuy nhiên, trên thực tế, Moskva đang phải đối mặt với thái độ bất hợp tác không muốn thiết lập đối thoại tin cậy.

Đề cập tới tiến trình chính trị ở Syria, ông Lavrov cho rằng tổng thống tương lai sẽ do người dân Syria lựa chọn, không ai có thể đoạt lấy quyền quyết định của chính họ.

Ông Lavrov cũng cho biết thêm rằng Nga đang hợp tác với Baghdad trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, cung cấp hỗ trợ cho các đối tác Iraq trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật.

Tại thủ đô Iraq, trung tâm thông tin quốc tế với sự tham gia của Nga, Iraq, Syria và Iran, cũng đã được thành lập, nhằm cung cấp thông tin hỗn hợp và phối hợp các nỗ lực trong cuộc đấu tranh chống IS./.