Người Việt còn chưa quên cách đây gần 1 năm, cô dâu Thạch Thị Hoàng Ngọc bị chồng sát hại khi mới sang làm dâu Hàn Quốc được 1 tuần, thì khoảng 1 giờ ngày 24/5 lại thêm một cô dâu Việt bị chém chết.

Đáng buồn hơn, cô dâu họ Hoàng mới 23 tuổi, kết hôn được một năm và mới sinh con trai cho anh chồng người Hàn Quốc được 19 ngày.

Đây quả là một tin xót xa và là cảnh báo sống cho những người đang ôm ấp giấc mộng đổi đời nhờ lấy chồng ngoại quốc.

Chiều nay (24/5) Vietnam+ đã liên lạc tới Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam về vụ việc trên, song phía Đại sứ quán chưa có câu trả lời chính thức.

Trao đổi với phóng viên Vietnam+, chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn tâm lý, Đào tạo phát triển cá nhân và cộng đồng) cho hay, sự việc đáng tiếc trên có nguồn từ tình yêu không trọn vẹn.

[Phát hiện một tụ điểm môi giới lấy chồng Hàn Quốc]

Ông nói, cho dù làm dâu xứ Việt hay xứ người thì người con gái cũng cần xây dựng một cuộc hôn nhân dựa trên tình yêu. Người phụ nữ không nên xác định lấy chồng cho có. Hạnh phúc là phải cùng chung sức, chung tay làm ra chứ không nên hy vọng đổi đời nhờ việc lấy chồng, không được đặt mình vào vị trí phụ thuộc người khác. Bởi, việc lấy chồng kiểu này “như đánh sổ xố.”

“Khi mắc sai lầm, người ta sẽ phải trả giá bằng hạnh phúc, chịu áp bức, bạo lực và thậm chí là cả cái chết,” ông Đoàn nói.

Còn nếu quyết định lấy chồng ngoại, ông Đoàn khuyên các cô dâu phải tìm hiểu thật kỹ những thông tin như khi bị bạo lực thì phải gọi điện đến đâu, chạy đến đâu để cầu cứu. Theo ông, để dẫn đến cái chết như cô dâu họ Hoàng nói trên, chắc chắn chuyện “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” giữa đôi vợ chồng này đã có từ trước đó. Do vậy, việc “phòng bị” bao giờ cũng là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, trước khi về nhà chồng, các cô dâu cũng cần trang bị cho mình những hành trang về văn hóa, ứng xử… để không xảy ra hiểu lầm. Đặc biệt, khi lấy chồng Hàn Quốc, cần phải hiểu thật kỹ nếp sống của họ, về tư tưởng gia trưởng của các anh chồng Hàn để chuẩn bị tâm lý cho cuộc sống sau này.

Ông Đoàn cũng khuyên các cô gái không được ỷ lại vào môi giới hôn nhân. Bởi những người làm môi giới thường sẽ vì lợi nhuận mà đưa ra những thông tin không chính xác về người đàn ông đi tìm vợ. Còn người phụ nữ Việt, khi tìm hiểu về người chồng tương lai sẽ rất khó khăn, và câu chuyện tìm hiểu thực tế là không thể.

Cùng quan điểm trên, chuyên gia tâm lý, Tiến sĩ Trịnh Hòa Bình (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam) cho hay, hầu hết những cuộc hôn nhân không tình yêu sẽ dẫn đến bi kịch và người phụ nữ sẽ phải trả giá đắt.

Từ đó, ông khuyến cáo người con gái trước khi lấy chồng ngoại cần phải tìm hiểu kỹ về tính tình của họ bằng cách tiếp xúc thực tế trong một thời gian nhất định, chứ không chỉ chọn lựa qua mai mối, hình ảnh…

[Kẻ giết cô dâu Việt bị đề nghị mức án chung thân]

Lại nhớ, trong buổi đón tiếp 10 gia đình chồng Hàn-vợ Việt về Việt Nam ăn Tết Kỷ Sửu (2009), bà Jeon Man Gil, Phòng hỗ trợ và tư vấn cho những gia đình đa văn hóa (tỉnh Ocheon, Hàn Quốc) khi ấy cho phóng viên Vietnam+ hay, do bất đồng ngôn ngữ và sự khác biệt về văn hóa nên nhiều gia đình có cô dâu Việt Nam không được hạnh phúc.

Bà Jeon Man Gil cho rằng, phụ nữ Hàn Quốc khi lấy chồng thường cam chịu. Còn tại Việt Nam, phụ nữ thường bình đẳng với nam giới hơn. Bởi vậy trong cuộc sống dễ xảy ra sự xô xát. Ngoài ra, những người già ở Hàn Quốc thường không muốn cho cô dâu ngoại quốc ra ngoài làm thêm, trong khi phụ nữ Việt Nam lại... không muốn ở nhà khiến nảy sinh bất đồng.

Ngoài việc không hiểu ngôn ngữ, các cặp vợ chồng này thực sự là “đũa lệch” khi họ không đến với nhau bằng tình cảm. Bà Jeon Man Gil cho biết có đến 99% cô dâu Việt lấy chồng Hàn qua các công ty môi giới mà không có quyền lựa chọn, tìm hiểu.

Từ đó, bà Jeon Man Gil cho rằng, nếu cô dâu Việt muốn có một cuộc sống hạnh phúc tại Hàn Quốc thì nên cố gắng học tập để trở thành người Hàn Quốc./.

Trung Hiền (Vietnam+)