Sáng 3/5, tại Nghĩa trang Độc Lập thuộc xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, đã diễn ra lễ khai mạc “Pháp hội cầu quốc thái dân an và lễ cầu siêu cho các Anh hùng, liệt sỹ, đồng bào tử nạn trong trận chiến Điện Biên Phủ và các trận chiến bảo vệ đất nước trên khắp mọi miền của Tổ quốc.”

Pháp hội được chủ trì bởi Đại đức Thích Đạo Thịnh, Ủy viên thường trực Ban hướng dẫn thanh thiếu niên phật tử Trung ương, Trụ trì chùa Tản Viên (xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội). Tham gia Pháp hội cầu siêu có Trụ trì chùa Phước Thạch (thành phố Cần Thơ); các chư tôn, tăng ni, phật tử chùa Tản Viên, Khai Nguyên, Thanh Lâm, Đại Bi Hoa Đức, Ngọc Bảo (thuộc địa phận thành phố Hà Nội); đại diện Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, thân nhân các Anh hùng, liệt sỹ cùng hàng ngàn tăng ni, phật tử, du khách trong và ngoài tỉnh.

Tại lễ khai mạc Pháp hội cầu quốc thái dân an và lễ cầu siêu, trong không khí trang nghiêm, kính cẩn, các chư tôn đại đức, tăng ni, phật tử cùng đông đảo người dân đã làm lễ dâng hương, đón rước chân linh các Anh hùng, liệt sỹ.

Đây là hoạt động nhằm tỏ lòng tri ân, báo ân tới các bậc tiền nhân, những người có công trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ đất nước qua các thời kỳ. Pháp hội và lễ cầu siêu thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, bày tỏ tấm lòng tri ân của các thế hệ ngày nay đối với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sỹ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc nhân kỷ niệm 59 năm Ngày Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2013).

Tỉnh Điện Biên hiện có 3 nghĩa trang liệt sỹ quốc gia cùng nhiều nghĩa trang liệt sỹ của tỉnh, nghĩa trang thanh niên xung phong quy tập hơn 8.000 phần mộ liệt sỹ. Riêng tại Nghĩa trang Độc Lập - nghĩa trang liệt sỹ lớn nhất tỉnh Điện Biên, quy tập gần 2.500 phần mộ liệt sỹ đã hi sinh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và liệt sỹ tham gia nghĩa vụ quốc tế tại Lào.

Pháp hội cầu quốc thái dân an và lễ cầu siêu được tổ chức trong 3 ngày, bao gồm các hoạt động: thượng cúng, cúng thí thực, thọ trai, cầu siêu thời đệ nhất, đệ nhị, đệ tam, khai thị về pháp môn Tịnh Đô./.

Xuân Tư (TTXVN)