Một trận đấu ngựa tại huyện tự trị Dung Thủy Miêu ở Liễu Châu, thuộc khu tự trị dân tộc Choang ở Quảng Tây, đã diễn ra hôm 20/2 vừa qua, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân.

Người Miêu là một nhóm người dân tộc thiểu số được chính phủ Trung Quốc thừa nhận là một trong số 55 dân tộc thiểu số chính thức tại quốc gia này. Sự kiện đấu ngựa là một phần trong chuỗi các hoạt động mừng tết Âm lịch của họ.

Nghi lễ này đã có lịch sử hàng trăm năm và gắn liền với một câu chuyện cổ xưa. Chuyện kể rằng có hai chàng trai trẻ cùng đem lòng yêu cô con gái của trưởng làng Miêu, và cùng đến cầu hôn. Cha của cô gái quyết định để hai chàng trai đem ngựa của mình ra đấu, và chủ nhân con ngựa chiến thắng sẽ được phép lấy cô gái. Kể từ đó, tục đấu ngựa để giành quyền kết hôn được hình thành.

Ngày nay, đấu ngựa là một sự kiện mang tính giải trí nhiều hơn. Năm 1987, chính quyền huyện Dung Thủy đã quyết định đưa tục lệ này thành một lễ hội hàng năm diễn ra vào tháng 11 để thu hút khách du lịch.

Trong dịp lễ hội năm ngoái, 211.800 du khách đã tới Dung Thủy, đem lại nguồn thu nhập ít nhất 112 triệu nhân dân tệ (khoảng 17,1 triệu USD) cho người dân địa phương.

Nhiều nhà hoạt động vì quyền lợi động vật đã chỉ trích những trận đấu ngựa là tàn nhẫn và man rợ. Tuy nhiên, những người tổ chức sự kiện đấu ngựa thì khẳng định rằng những con ngựa đều được chăm sóc tử tế.

Một số hình ảnh về trận đấu ngựa. (Nguồn: CCTV)