Đã thành truyền thống hàng năm kể từ năm 1996, vào ngày 9/5, nước Nga mở màn cho hoạt động kỷ niệm Chiến thắng chủ nghĩa phátxít bằng lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ để “vinh danh chiến thắng của nhân dân Xô Viết trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945.”

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, đúng vào ngày 9/5 năm nay, lễ diễu binh diễn ra tại tất cả các thành phố mang danh hiệu Thành phố anh hùng, cũng như tại các thành phố có cơ quan chỉ huy quân đội Liên bang Nga đồn trú.

Tham gia diễu binh có đầy đủ các loại hình vũ khí, khí tài, xe máy quân sự, đoàn quân đi qua Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva dưới lá cờ lớn là bản sao của lá cờ của Hồng quân Liên Xô đã được cắm trên nóc tòa nhà trụ sở Quốc hội Đức vào ngày 9/5/1945, tượng trưng cho chiến thắng cuối cùng của Liên Xô và nhân loại trước chủ nghĩa phátxít.

Nhân dịp này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng tới lãnh đạo các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), tới nhân dân Gruzia và Ukraine.

Ông cũng ghi nhận chủ nghĩa anh hùng bất tử của các đồng bào, đã bảo vệ quê hương và cứu cả thế giới khỏi chủ nghĩa phátxít hiếu chiến.

Ông nhấn mạnh rằng tất cả phải có chung nghĩa vụ giữ gìn kỷ niệm về chiến công của những người đã chiến đấu ngoài mặt trận và lao động ở hậu phương trong những năm chiến tranh.

Ông bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và lời chúc sức khỏe và phồn vinh tới tất cả các cựu chiến binh.

Do nước Nga trải dài trên 11 múi giờ, hoạt động diễu binh nhân ngày Chiến thắng được bắt đầu từ lúc 2 giờ ngày 9/5 giờ Moskva.

Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng, tham gia diễu binh năm nay trên Quảng trường Đỏ có hơn 13.000 quân nhân, 132 đơn vị xe máy quân sự các loại, 74 máy bay và trực thăng.

Các cựu chiến binh, lãnh đạo nhà nước, các vị khách quốc tế được xem diễu binh từ khán đài trên Quảng trường.

[Video] Nga tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Ngày chiến thắng phátxít

Điểm nhấn của cuộc diễu binh là lần đầu cho ra mắt chiếc xe siêu sang Cabriolet Aurus do Nga sản xuất. Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đứng trên chiếc xe này để duyệt binh thay vì xe ZIL như mọi năm.

Chỉ huy chung cuộc diễu binh là Chỉ huy trưởng các lực lượng bộ binh Tướng Oleg Saliukov.

Trong vài năm gần đây, cuộc diễu binh ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ cũng là dịp để Nga giới thiệu với công chúng rộng rãi một loại vũ khí mới, hiện đại nhất của quân đội nước này.

Le dieu binh hoanh trang ky niem 74 nam Chien thang phatxit tai Nga hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin tại lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Nga, ngày 9/5/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Lực lượng bộ binh tham gia diễu binh với 35 đơn vị diễu hành, huy động lực lượng các đơn vị, học viên quân sự, thiếu sinh quân, thành viên phong trào toàn Nga “Quân đội trẻ,” cũng như đại diện của các cơ quan sức mạnh khác.

Quân phục diễu binh đều được may đo riêng cho từng binh sỹ, đảm bảo hình thức đẹp và trang nghiêm cho quân đoàn diễu binh.

Theo thống kê mỗi thành viên diễu binh sẽ phải đi 700 bước, qua 33m trên Quảng trường Đỏ trong khoảng thời gian chính xác 5 phút 50 giây.

Đi tiếp sau bộ binh là các lực lượng cơ giới: xe bọc thép “Tigr,” xe tăng thiết giáp BTR-82A, BTR-MDM, xe chiến đấu bộ binh BMP-3, xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M, xe tăng T-72B3.

Công chúng cũng sẽ được nhìn thấy xe tăng thế hệ thứ 4 T-14 “Armat” lừng danh, xe hỗ trợ tăng “Terminator,” hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược S-400, Yars, xe tự hành bánh xích “Msta-S,” hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung “Buk,” tầm ngắn “Tor,” Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1...

Đại diện cho lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga có các loại trực thăng Mi-26, Mi-28H, Ka-52, Mi-24, máy bay chiến đấu hạng nặng đa năng Su-35S, Su-30SM, Su-34, tiêm kích đánh chặn MiG-31, MiG-29, máy bay cảnh báo sớm trên không A-50U, máy bay vận tải Il-76MD, máy bay ném bom siêu thanh Tu-160, Tu-95MS, Tu-22M3...

Ước tính, khoảng 1 triệu người tham gia diễu hành tại Moskva.

Sau lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ, nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra tại hầu hết các quảng trường, điểm vui chơi công cộng trong thành phố như các buổi hòa nhạc ngoài trời với các bài hát về chiến tranh, trình chiếu các bộ phim tài liệu, phim truyện, cuộc gặp gỡ của các cựu chiến binh, các cựu đồng ngũ, đặc biệt là cuộc tuần hành mang tên “Trung đoàn Bất tử” của con cháu các cựu chiến binh mang theo ảnh người thân đã hy sinh để giải phóng đất nước.

Tổng thống Vladimir Putin cũng hòa vào “trung đoàn” với tấm ảnh cha, người đã chiến đấu và bị thương trên mặt trận Vệ quốc vĩ đại.

Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai bao trùm lên hơn 60 nước trên thế giới, song Liên Xô chịu thiệt hại lớn nhất về người và vật chất.

Có khoảng một phần ba người dân Liên Xô phải sống trong sự tạm chiếm của quân đội phátxít Đức và các đồng minh châu Âu, 27 triệu người Liên Xô đã chết trong những năm Chiến tranh Vệ quốc và Chiến tranh thế giới thứ hai.

Vì vậy, Ngày Chiến thắng luôn là ngày lễ thiêng liêng nhất, cao cả nhất đối với các thế hệ người dân Nga./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)