Ngày 25/7, đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Vật lý quốc tế tại Estonia đã về tới Hà Nội. Ra đón đoàn tại sân bay Nội Bài, ngoài gia đình, bạn bè của các thành viên đội tuyển, còn có lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân một số tỉnh có học sinh tham gia đội tuyển.

Ngay từ sáng sớm, đã có rất đông bạn bè của các thành viên đội tuyển đứng kín ở sảnh chờ của Sân bay Nội Bài. Dù gặp một số trục trặc về giờ bay khiến các thành viên đội tuyển trở về trễ hơn vài tiếng so với dự kiến, nhưng bạn bè, người thân và các thầy cô giáo vẫn kiên nhẫn chờ đón.

Năm nay, 5 thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Vật lý Olympic quốc tế 2012 đều đạt huy chương. Đặc biệt, lần đầu tiên học sinh một trường chuyên miền núi giành được huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế, đó là Ngô Phi Long (lớp 11 trung học phổ thông chuyên Sơn La, Sơn La). Tấm Huy chương Vàng thứ hai thuộc về Đinh Ngọc Hải (lớp 12 trung học phổ thông chuyên Biên Hòa, Hà Nam).

Huy chương bạc thuộc về Lê Huy Quang (lớp 12 trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa). Hai huy chương đồng thuộc về Đinh Việt Thắng và Bùi Xuân Hiển (lớp 12 trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định).

Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) lần thứ 43 tổ chức Cộng hòa Estonia từ ngày 15-24/7/2012, với sự tham gia của gần 300 thí sinh thuộc 88 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Năm 2011, kì thi được tổ chức tại Thái Lan và đoàn Việt Nam đã giành được 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà đoàn Việt Nam đã đạt được tại kỳ Olympic Vật lý Quốc tế 2012: Thành tích của đội tuyển Vật lý quốc tế năm nay rất xuất sắc. Đó là thành quả của việc cải tiến, đổi mới trong việc phát hiện, bồi dưỡng và tuyển chọn đội tuyển; đồng thời là sự nỗ lực phấn đấu và niềm đam mê khoa học của các em học sinh và sự dìu dắt, giúp đỡ của các thầy giáo. Đội ngũ giáo viên huấn luyện đã dốc hết tâm sức rèn luyện cho các em, không chỉ giúp các em học tập, rèn luyện, các thầy còn là người hỗ trợ các em trong suốt quá trình dự thi, theo dõi sát sao và sẵn sàng đấu tranh bảo vệ quyền lợi của các em.

Thứ trưởng hy vọng các em học sinh sẽ nỗ lực phấn đấu để đạt những thành tích cao hơn và cống hiến tài năng, sức lực cho đất nước. Những thành công này đã góp phần vào những thành tích của ngành, góp phần nâng cao vị thế của giáo dục Việt Nam.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 5 em đoạt huy chương tại kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế. Bộ cũng quyết định trao phần thưởng cho học sinh đoạt huy chương vàng 15 triệu đồng, huy chương bạc 10 triệu đồng và huy chương đồng 7 triệu đồng./.