Chiến binh phe đối lập tại Syria. (Nguồn: huffingtonpost.com)

Theo đài RFI, cuộc khủng hoảng nhập cư đang diễn ra hiện nay là hậu quả của tình trạng chiến tranh tại khu vực Trung Đông và một số nước khác cũng bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hoành hành. Theo bài xã luận trên tờ "Le Figaro" (Pháp), để có thể chấm dứt thảm họa nhân đạo trên, chỉ còn cách tấn công vào nguồn gốc của mọi đau khổ.

Tờ báo cho rằng, “ổ” đau khổ nằm ở thế giới Arab, trải từ Syria tới Iraq và Libya. Sau hơn một năm oanh kích các khu vực chiến lược của các tổ chức Thánh chiến, liên quân của Mỹ không thu được kết quả như mong đợi. Tổ chức IS hứng chịu 6.500 cuộc không kích, tổn thất khoảng 10.000 người, trong đó có nhiều thủ lĩnh, nhưng vẫn đủ khả năng chống cự.

Quân số của các tổ chức khủng bố vẫn không suy chuyển nhờ những tân binh liên tục được chiêu mộ từ khắp nơi trên thế giới. Chúng vẫn tiếp tục thể hiện sức mạnh bằng các cuộc phản công ngay sát sườn thủ đô Damascus và Baghdad, hành quyết nhiều thường dân và ngang nhiên phá hủy các công trình được xếp hạng di sản văn hóa nhân loại tại Palmyra.

Liên minh giữa thế giới Arab và Phương Tây trong cuộc chiến chống tổ chức IS coi như bị thất bại. Đây chính là dòng tựa trên trang nhất của "Le Figaro". Các nước liên minh buộc phải xem xét lại chính sách của mình và vấn đề tấn công trên bộ từ giờ được đưa ra thảo luận, vì khó có thể giành chiến thắng trong một cuộc chiến hay chiếm lại các vùng đất đã mất nếu như không triển khai lực lượng bộ binh./.