Le hoi am thuc cua nguoi ti nan giup gan ket con nguoi hinh anh 1Các đầu bếp tham gia Lễ hội ẩm thực của người tị nạn. (Nguồn: ansamed.info)

Nhằm thay đổi nhận thức về người tị nạn, tạo cơ hội việc làm cũng như khám phá những món ăn hấp dẫn cho người tham dự, Lễ hội ẩm thực của người tị nạn đang được tổ chức từ ngày 15-30/6 tại nhiều nhà hàng địa phương ở châu Âu.

Với sự bảo trợ của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và tổ chức phi chính phủ Food Sweet Food, Lễ hội năm nay được tổ chức tại 13 thành phố ở châu Âu nhân dịp kỷ niệm Ngày Tị nạn thế giới (20/6).

Các thành phố này bao gồm Paris, Marseille, Bordeaux, Lyon, Lille (Pháp), Brussels (Bỉ), Madrid (Tây Ban Nha), Athens (Hy Lạp), Amsterdam (Hà Lan), Rome, Florence, Bari và Milan (Italy). Trong thời gian diễn ra lễ hội, hơn 50 nhà hàng sẽ mở cửa cho những người tị nạn “đứng bếp” đến từ Afghanistan, Eritrea, Iran, Somalia, Syria, Ukraine...

Nhằm thúc đẩy hướng tiếp cận tích cực với vấn đề tị nạn, ông Louis Martin, người đồng sáng lập Food Sweet Food, giải thích: “Chúng ta thường nói về những quốc gia qua góc nhìn chiến tranh. Tuy nhiên, những nước này còn nhiều điều hơn thế.”

Theo ông Martin, ngoài nền văn hóa và lịch sử lâu đời, những nước này còn có ẩm thực đa dạng và phong phú. Ẩm thực không chỉ gắn kết giữa con người với con người mà còn đưa các nền văn hóa xích lại gần nhau hơn.

Đánh giá về sự thành công của các sự kiện ẩm thực diễn ra ở các thành phố châu Âu nói trên, ông Martin cho biết nhà tổ chức rất ấn tượng trước sự hưởng ứng của những người tham dự lễ hội và tất cả các nhà hàng đều kín chỗ.

Ý tưởng trên bắt nguồn từ Pháp hồi năm 2016 thông qua một chương trình hợp tác giữa UNHCR và Food Sweet Food, cùng với hỗ trợ của các chính quyền địa phương, nhiều đối tác, người dân, nhà hàng và doanh nghiệp tư nhân.

Lễ hội ẩm thực của người tị nạn lần thứ nhất được tổ chức tại thủ đô Paris vào tháng 6/2016 thu hút hơn 1.000 người đến thưởng thức các món ăn do các đầu bếp là người tị nạn đến từ các nước như Ấn Độ, Iran, Sri Lanka, Cote d'Ivoire... tại 11 nhà hàng./.
(TTXVN/Vietnam+)