Le hoi Am thuc Ha Long: Can thong tin chinh xac viec mien phi vao cua hinh anh 1Đông đảo du khách thưởng thức các món ăn tại các gian hàng. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa châu Á 2018 (Mon Asian Food Festival) đã diễn ra từ ngày 27/4 tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), với những màn trình diễn ẩm thực kết hợp giải trí hấp dẫn.

Nhưng điều đáng buồn là sau hai ngày diễn ra, nhiều người dân bức xúc vì phải trả tiền mua vé vào cổng trong khi Ban tổ chức thông báo miễn phí.

Theo khuyến cáo từ nhân viên bảo vệ, nếu không muốn mất tiền thì phải cài đặt ứng dụng MonPay trên điện thoại di động.

Tối 29/4, vẫn còn nhiều khách du lịch bức xúc và cảm thấy khó hiểu khi ngay cổng vào khu ẩm thực và sân khấu ca nhạc đều có biển thông báo là miễn phí vào cửa, nhưng không hiểu vì lý do gì vẫn phải trả 30.000-100.000 đồng/người.

[Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa châu Á 2018]

Theo thông tin từ Ban truyền thông của HD Mon (đơn vị tổ chức sự kiện), Ngày hội ẩm thực và văn hóa châu Á mở cửa hoàn toàn miễn phí cho người dân, du khách. Điều kiện để được vào cửa là phải cài đặt ứng dụng ví điện tử Monpay (hoàn toàn miễn phí) cho điện thoại di động. Mọi giao dịch, mua bán tại Ngày hội đều được thanh toán thông qua ví điện tử Monpay hoặc coupon (một loại hình thanh toán mới) được bán tại quầy hỗ trợ của MonPay, không chấp nhận giao dịch tiền mặt. Coupon được bán với các mức giá 30.000-50.000-100.000 đồng.

Tuy vậy, chính quy định này nảy sinh bất cập vì không phải người dân nào cũng sử dụng điện thoại thông minh để cài đặt ứng dụng MonPay. Nhất là khi khách du lịch không có nhu cầu dùng đồ ăn và chỉ muốn thưởng thức chương trình nghệ thuật, nhưng vẫn phải tải ứng dụng hoặc mất tiền mua coupon.

Mỗi khi du khách vào cổng đều bị nhân viên bảo vệ ngăn cản, hướng dẫn sang bàn bán thẻ của nhà tổ chức. Nhiều người không chấp nhận đành ra về. Một số ít khách quá bức xúc thì nhân viên bảo vệ buộc phải cho họ qua cửa kiểm soát.

Dù thông báo mọi giao dịch, mua bán tại Ngày hội đều được thanh toán thông qua ví điện tử, song người tiêu dùng, khách du lịch vẫn thanh toán tiền mặt khi thưởng thức các món ăn tại các điểm bán hàng.

Ngày hội ẩm thực và văn hóa châu Á 2018 là một trong những sự kiện chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long-Quảng Ninh nên Ban tổ chức lễ hội cần có thông tin chính xác, rõ ràng, kịp thời để không làm mất hình ảnh đẹp về du lịch Quảng Ninh./.

Trung Nguyên (TTXVN/Vietnam+)