Khai mạc Lễ hội Chingay 2016, lần thứ 44 tại khu vực F1 Pit Building, Singapore tối ngày 19/2. (Ảnh: Lê Hải/Vietnam+)

Trở lại với tên gọi "Ánh sáng di sản, Thắp sáng Singapore", lễ diễu hành đường phối lớn nhất Đảo quốc Sư tử-Chingay 2016 trong hai ngày 19-20/2 đã thu hút sự tham gia của đông đảo người dân Singapore và du khách quốc tế.

Đây là cuộc diễu hành ánh sáng và âm thanh quy mô nhất trong lịch sử Chingay gồm các đoàn xe hoa được trang trí theo bản sắc riêng của từng dân tộc, các điệu múa dân tộc với trang phục truyền thống, với 8.000 người biểu diễn và 50 đoàn diễu hành của Singapore và từ 10 quốc gia như Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia và Trung Quốc.

Bên cạnh các tiết mục tình diễn nghệ thuật đặc sắc, mang đậm màu sắc văn hóa của mỗi dân tộc, người xem còn được mãn nhãn với những "màn hình ánh sáng" khổng lồ được "thắp sáng" bởi những chiếc đèn lồng và các khối sáng được kết bởi 250.000 người dân và các em học sinh, mang những thông điệp về giá trị cốt lõi của dân tộc và ước nguyện về một tương lai tươi sáng của đất nước.

"Thông điệp của chúng tôi mang đến tại lễ hội Chingay lần này là nhằm nhấn mạnh những giá trị cốt lõi của Singapore đã được ông Lý Quang Diệu-vị cha già lập quốc đưa ra từ những ngày đầu tiên dẫn dắt đất nước và người dân đi từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. Đó là sự hòa hợp dân tộc, gắn kết xã hội, tính toàn vẹn, sự thận trọng và một tinh thần tự cường," ông Ang Hak Seng, Tổng Giám đốc Điều hành Hiệp hội Nhân dân Singapore (PA), đơn vị tổ chức lễ hội, cho biết.

Năm nay cũng là năm đầu tiên giới thiệu đến đông đảo công chúng các màn trình diễn chung của 30 tổ chức và các nhóm tôn giáo tại Singapore, với mục đích gợi lên niềm tự hào về một quốc gia đa chủng tộc, đa tôn giáo. Đây cũng là một dịp để người dân Singapore vừa vui chơi, vừa thắt chặt tình đoàn kết giữa các sắc tộc trong nước và với các cộng đồng dân tộc trên thế giới.

Đặc biệt, ngoài việc tổ chức một lễ hội hoành tráng tại khu vực F1 Pit Building và một số khu vực dân cư như thường lệ, năm nay ban tổ chức quyết định đưa lễ hội đường phố có từ cuối thế kỷ 19 này đến gần với công chúng hơn qua việc tổ chức tại công viên Ang Mo Kio vào tối ngày 21/2.

Ban tổ chức cho biết dự kiến sẽ có khoảng từ 160.000-180.000 người đến xem trực tiếp hai tối diễn ra lễ hội Chingay ở khu vực F1 Pit Building và hàng trăm nghìn người tham dự tại các buổi biểu diễn ở các khu dân cư và công viên./.