Truyền thuyết kể rằng, cứ mùng 9 tháng 3 hàng năm, trời sẽ đổ xuống đền Hùng một trận mưa thật to để “rửa” đền. Mọi bụi bặm sẽ trôi hết đi để đón chờ giờ Đại lễ.

Nhưng năm nay, trời lại hửng lên và ấm dần cho đến phút thiêng. Điều đó cũng khiến lượng khách đổ về đền Hùng mỗi lúc một đông hơn.

Mặc dù, ngày mai, 12/4, lễ Giỗ Tổ mới chính thức diễn ra, nhưng từ trước đó vài hôm, hàng vạn du khách đã lũ lượt kéo nhau hành hương về đất Tổ. Theo quan sát của chúng tôi, sáng sớm hôm nay, các ngả đường chính dẫn vào khu vực đền Hùng đã rơi vào cảnh ùn tắc kéo dài. Hàng chục xe ôtô nối đuôi nhau chờ đến lượt vào.

Ngoài khu vực đường dẫn vào khu di tích, xe khách cũng đã chật kín. Một số điểm trông giữ xe đã ngừng không tiếp nhận những xe máy đơn lẻ và không đi theo đoàn quy củ.

Anh Nguyễn Hoàng Nam (Thái Bình) sau khi “chen chân” gửi thành công chiếc ôtô 9 chỗ của mình thở phào cho biết: “Những năm trước do đường xa nên ít khi chúng tôi tham dự. Nhưng năm nay, Giỗ Tổ được nghỉ bù những 3 ngày,  trời lại hửng nắng. Vì vậy, tôi cùng cả gia đình mới quyết định đi.”

Tại khu vực sân dẫn lên đền Hạ, hàng ngàn du khách cố chen nhau, từng bước di chuyển về phía trước. Chỉ một lát, đường dẫn lên đền Hạ đã ken kín người.

Hổn hển giữa biển người, đầu đội mâm lễ đầy, anh Viện, nhân viên Công ty Bảo hiểm Việt Nam cho hay, mấy anh em trong công ty từ sáng sớm đã phải đi từ Hà Nội để kịp dâng hương và quay về ngay trong ngày.
 
“Chúng tôi cố gắng sắp xếp công việc từ hơn 1 tuần trước để hôm nay có thể về với đất Tổ. Ngày mai sợ lượng người đông quá không chen được nên mấy anh em mới quyết định đi ngay trong ngày hôm nay,” anh Viện nói.

Càng về gần trưa, lượng du khách đổ về khu vực lễ hội càng đông hơn. Nhiều lữ khách không thể chen qua biển người để lên các đền phía trên đã quyết định “băng” qua sườn đồi bất chấp ban quản lý đã cảnh báo “đường nguy hiểm”.

Mướt mồ hôi sau khi chen vào được đền Hạ, bác Trần Thị Thoa (Xuân Trường, Nam Định) hồ hởi: “Mặc dù ở xa, nhưng năm nào chúng tôi cũng cố gắng đưa cả gia đình về đền Hùng để giáo dục cho con cháu về cội nguồn của dân tộc.”

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Khôi, Giám đốc Khu di tích lịch sử đền Hùng cho hay, mặc dù không phải năm chẵn, nhưng lễ Giỗ Tổ năm nay cũng vẫn thu hút được lượng du khách rất lớn.

“Chúng tôi dự đoán, trong 2 ngày hôm nay và ngày mai, đền Hùng sẽ đón thêm 3 triệu lượt người nữa về dâng hương,” ông Khôi khẳng định.

Ông Khôi cũng cho biết thêm, để đảm sự thành công của lễ hội năm nay, ban tổ chức đã huy động lực lượng lớn từ các ban ngành, thường xuyên kiểm tra giám sát các hoạt động tệ nạn và có cả số điện thoại nóng để người dân trình báo nếu bắt gặp nạn đánh bài, bói toán, ăn xin, móc túi.

“Tiêu chí của chúng tôi năm nay là tổ chức một lễ hội Đền Hùng tiết kiệm nhưng giàu giá trị truyền thống, trang nghiêm và chu đáo,” ông Khôi khẳng định./.

Để đáp lại nguyện vọng cũng như mong muốn của người dân cả nước đồng thời phát huy những giá trị bản sắc văn hóa dân tộc cũng như truyền thống tổ tiên và cha ông để lại, công tác chuẩn bị cho lễ giổ tổ Hùng Vương năm nay của tỉnh Phú Thọ có nhiều nét độc đáo và đổi mới cả về phương thức lẫn nội dung. Theo đó, các hoạt động lễ hội Đền Hùng năm nay được diễn ra trong một không gian mở rộng từ Đền Hùng đến Nga ba Hạc thành phố Việt Trì và các huyện: Lâm thao và Phù Ninh.

Bên cạnh đó những hoạt động truyền thống của lễ hội giỗ tổ như nấu bánh chưng, giã bánh giầy, các hội thao văn nghệ, thể thao cũng được diễn ra song song. Theo Sở văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, nét mới của giỗ tổ Hùng Vương - lễ hội Đền Hùng năm nay chủ yếu là ở các hoạt động phần lễ. Lễ giổ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và lễ Dâng hương Đức Quốc Mẫu Âu Cơ cũng được tiến hành với những nghi thức trọng thể và truyền thống với những nghi thức tế cổ truyền. 

Nhóm PV (Vietnam+)