Le hoi Di san Singapore  Tiết mục biểu diễn tại tại lễ khai mạc Lễ hội Di sản Singapore. (Ảnh: Lê Hải/Vietnam+)

Lễ hội Di sản Singapore (Singapore HeritageFest 2014) lần thứ 11 đã khai mạc ngày 19/7 tại Bảo tàng Văn minh châu Á.

Lễ hội bao gồm hơn 60 chương trình được Cục Di sản Quốc gia Singapore tổ chức tại 11 trung tâm và nhiều bảo tàng từ ngày 18-27/7.

Ông Lawrence Wong, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên, cho biết: “Lễ hội Di sản năm nay với chủ đề ‘Đảo của chúng ta, Nhà của chúng ta’ nói về quá khứ của chúng ta và trên thực tế là nói về hiện tại của chúng ta với tư cách là một nước có biển. Chúng ta có cuộc sống hiện đại ngày nay là nhờ vào vị trí chiến lược của cảng biển, được phát triển từ một địa điểm kinh doanh nhỏ khoảng 200 năm về trước.”

Le hoi Di san Singapore Đại diện Cục Di sản Quốc gia Singapore và Cơ quan quản lý Cảng và Biển đã ký biên bản ghi nhớ về việc lập Quỹ Di sản Biển. (Ảnh: Lê Hải/Vietnam+)

Theo Bộ trưởng, mục đích của Lễ hội Di sản năm nay là để nhắc nhở người dân rằng Singapore không phải là một hòn đảo, mà đó là một quần đảo.

Trước đây, Singapore là đất nước của hơn 70 đảo lớn nhỏ nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 40 đảo vì một số đảo đã được liên kết lại với nhau hoặc được phát triển thành các khu du lịch như Sentosa.

Trong dịp lễ hội năm nay, khách thăm đảo Kusu được thưởng thức chương trình nhạc cổ với tên gọi là ‘nanyin,’ một thể loại nhạc cổ của Trung Quốc thường được biểu diễn một lần trong năm vào tháng Chín âm lịch tại Đền Tua Pek Kong trên đảo Kusu.

Với việc tổ chức chương trình nhạc cổ này, Ban tổ chức lễ hội muốn thay đổi quan niệm của nhiều người rằng ‘nanyin’ với giai điệu chậm và buồn không chỉ thích hợp với người lớn tuổi mà hiện nay, nhiều thanh niên Singapore cũng chơi loại nhạc này rất tốt.

Ngoài các chuyến du thuyền tới khám phá các đảo như đảo Kusu, St John’s, Lazarus và Saringat, khách tham dự Lễ hội Di sản năm nay còn được hướng dẫn tham quan các khu mua sắm cổ; được nghe diễn thuyết về văn hóa, nghệ thuật cổ; được xem các chương trình múa và nhạc cổ…

Le hoi Di san Singapore Một tiết mục biểu diễn của những người tình nguyện trong Bảo tàng Văn minh châu Á. (Ảnh: Lê Hải/Vietnam+)

Tất cả các hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội năm nay được thực hiện với sự tham gia tự nguyện của khoảng 40 cơ quan, tổ chức và rất nhiều người dân Singapore.

Nhân dịp này, Cục Di sản Quốc gia Singapore và Cơ quan quản lý Cảng và Biển đã ký biên bản ghi nhớ về việc lập Quỹ Di sản Biển trị giá 500.000 SGD để tổ chức các hoạt động như tham quan và triển lãm, phát hành sản phẩm đa phương tiện nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về di sản biển./.
Kim Yến/Singapore (Vietnam+)