Ngày 10/4, Tuần lễ Nhật Bản – Lễ hội Hoa Anh đào Nhật Bản tại Việt Nam (Japan Sakura Festival in Vietnam) năm 2009 do hai Hội giao lưu văn hóa Việt-Nhật và Nhật-Việt đồng tổ chức sẽ chính thức khai mạc tại Hà Nội và diễn ra đến ngày 12/4 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.

Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản tại Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội vào ngày chủ nhật 8/4/2007. Năm 2008, tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Việt Nam (Giảng Võ, Hà Nội), lễ hội lần thứ hai đã thu hút hơn 120.000 khách tham quan đến chiêm ngưỡng lồng đèn cá Chép, điệu múa Yosakoi và đặc biệt, 3 cây hoa anh đào tươi và 7 cây hoa lụa được trưng bày tại đây đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân và đặc biệt là các bạn trẻ.

Một lễ hội hoành tráng và quy mô

Hội giao lưu văn hóa Nhật-Việt cho biết, ngay từ tháng 8/2008, hội đã tiến hành mời các đơn vị doanh nghiệp tại Nhật Bản, một số nhà hàng ẩm thực Nhật Bản tại Việt Nam đăng ký tham gia Lễ hội hoa Anh đào 2009.

Theo kế hoạch, "Gặp gỡ đất nước Nhật Bản" sẽ là chủ đề cho ngày khai mạc. "Trải nghiệm với đất nước Nhật Bản" là chủ đề của ngày thứ hai với một loạt các hoạt động văn hóa đặc sắc như trình diễn thời trang; biểu diễn âm nhạc với sự góp mặt của ca sỹ Mỹ Linh và ban nhạc Gyspy Queen đến từ Nhật Bản...

Ngày 12/4, với 600 cành hoa thật, được ghép lên 4 gốc cây lớn, khách tham quan sẽ bước vào hoạt động chính của lễ hội là "ngắm hoa Anh đào" và hoà mình trong lễ diễu hành múa Yosakoi trên đường phố, một tiết mục hết sức sôi động không thể thiếu trong lễ hội hoa anh đào Nhật Bản.

Hội giao lưu văn hóa Nhật-Việt và Công ty tổ chức sự kiện Nguyễn Lê cho biết sẽ tăng cường lực lượng bảo vệ từ những công ty vệ sĩ chuyên nghiệp để ngăn chặn tình trạng người dân bẻ cành, vặt hoa, giữ gìn trật tự an toàn trong khu vực lễ hội.

Nhằm làm phong phú thêm cho sự kiện văn hóa lớn này, một số các hoạt động khác cũng đồng thời diễn ra, như: hội chợ thương mại; hội thảo du học tại Nhật Bản, quầy ẩm thực, gian hàng truyền thống... Số tiền thu được từ lễ hội sẽ được Hội giao lưu văn hóa Nhật-Việt ủng hộ vào các quỹ từ thiện, nhân đạo trên địa bàn thủ đô.

Sự chuẩn bị theo "tốc độ rùa"

Năm nay là lần thứ 3, Lễ hội Hoa Anh đào được tổ chức, với mục đích chào mừng 999 năm Thăng Long, Hà Nội. Chỉ còn 1 tuần nữa, lễ hội sẽ chính thức khai mạc, thế nhưng hiện tại chưa hề có một băng rôn, áp phích nào quảng bá về sự kiện tại địa điểm tổ chức là Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa (Hà Nội), cũng như chưa hề có sự chuẩn bị đáng kể nào về điều kiện cơ sở hạ tầng cho lễ hội tại đây.

Trao đổi với Vietnam+, ông Trần Bá Kiểm, Giám đốc Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa (Hà Nội) nhấn mạnh: Hội giao lưu văn hóa Nhật-Việt phải tự chủ động liên hệ với Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa để thuê địa điểm.

Bên phía Hội giao lưu văn hoá Nhật-Việt cho biết, trong ngày hôm nay (4/4), hợp đồng sẽ được hoàn chỉnh để tiến hành ký kết với Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa trên tinh thần hai bên tạo điều kiện giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ.

Nếu muốn thuê địa điểm, Hội sẽ phải thanh toán toàn bộ kinh phí cho Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa (ước khoảng hơn 1 tỷ đồng - PV) để có thể kịp thời triển khai việc lắp đặt sân khấu, cũng như các hạng mục kỹ thuật khác.

Thực ra, vấn đề này có thể được giải quyết nhanh hơn nếu như Lễ hội Hoa Anh đào 2009 thành lập một Ban Tổ chức, đủ thẩm quyền giải quyết những vấn đề phát sinh.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội Nguyễn Khắc Lợi, trước những sự kiện văn hóa lớn và có yếu tố nước ngoài như thế này thì một Ban Tổ chức lễ hội sẽ phải được thành lập, có sự tham gia của các sở, ban, ngành chức năng, hoặc ít ra cũng phải có sự góp mặt của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Ngoại vụ... để cùng phối hợp hoạt động.

"Nhưng hiện giờ, việc này vẫn chưa được cơ quan tổ chức sự kiện mà ở đây là Hội giao lưu văn hóa Nhật-Việt tiến hành," ông Lợi nói.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo việc tổ chức Lễ hội hoa Anh đào 2009 với sự tham gia của rất nhiều đơn vị. Thời gian rõ ràng không còn nhiều nên dẫu không phải là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức, một sự chuẩn bị chu đáo hoàn toàn không phải là thừa.
 Minh Anh (Vietnam+)