Le hoi hoa Anh dao-Mai vang Yen Tu 2016: Ruc ro sac mau hinh anh 1Người dân đến ngắm và chụp ảnh hoa mai tại Quảng trường 30/10. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

 Tối 18/3, tại Quảng trường 30 tháng 10, Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long phối hợp với Hiệp hội Văn hóa quốc tế Wanokai Nhật Bản đã chính thức khai mạc Lễ hội Hoa Anh đào-Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016.

Với chủ đề "Hội nhập-Hợp tác và Phát triển," lễ hội Hoa Anh đào-Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016 diễn ra với nhiều nét mới.

Tại lễ khai mạc, các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt-Nhật đã được tổ chức như trình diễn trang phục truyền thống và hiện đại của Việt Nam và Nhật Bản; các tiết mục ca, vũ, nhạc Việt-Nhật; giới thiệu một số nét văn hóa truyền thống Nhật Bản do các nhóm nhạc, ca sỹ nổi tiếng của Việt Nam và Nhật Bản biểu diễn...

Đặc biệt, tại lễ hội năm nay có 80 cây hoa anh đào và gần 60 cây mai vàng Yên Tử.

Lễ hội còn có khoảng 160 gian hàng trưng bày, giới thiệu bán các sản phẩm du lịch, thương mại, văn hóa, ẩm thực, thời trang, hàng gia dụng, tạp hóa, lưu niệm, sinh vật cảnh... của Việt Nam và Nhật Bản.

Nhiều hoạt động khác diễn ra trong khuôn khổ lễ hội như: Hội nghị hợp tác xúc tiến và đầu tư phát triển về du lịch, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản với sự tham gia của một số quan chức Chính phủ Nhật Bản, một số bộ ngành Trung ương, tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp; Triển lãm giới thiệu di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long; Các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật và một số trò chơi dân gian của Việt Nam và Nhật Bản; tổ chức cho đoàn đại biểu Nhật Bản tham quan Vịnh Hạ Long...

Ngay từ khi hoa anh đào và mai vàng Yên Tử được trưng bày tại Quảng trường 30 tháng 10, đông đảo người dân địa phương, khách du lịch đã đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm.

Chị Nguyễn Thùy Châm, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long chia sẻ đây là lần thứ tư chị đi xem lễ hội. Năm nay lễ hội có thêm cây mai vàng Yên Tử và nhiều hoạt động văn nghệ hấp dẫn nên cả gia đình đều háo hức.

Anh Nguyễn Khả Minh, du khách đến từ Hà Nội cho biết năm nay hoa anh đào được chuẩn bị, chăm sóc rất kỹ nên hoa rất đẹp, cùng với hoa mai vàng được các nghệ nhân chăm chút khéo léo.

Lễ hội Hoa Anh đào-Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016 là hoạt động văn hóa đầy màu sắc dành cho người dân, du khách và là cơ hội quảng bá mảnh đất, con người Quảng Ninh đến với người dân đất nước Nhật Bản và du khách quốc tế./.

  
Nguyễn Hoàng (TTXVN/Vietnam+)