Tối 13/4, tại Khu Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư), Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức trang trọng Lễ hội Hoa Lư năm 2019.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương và đông đảo quần chúng nhân dân đã dự lễ.

Trong không khí trang trọng, linh thiêng và thành kính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã đánh trống khai hội Lễ hội Hoa Lư năm 2019. 

[Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch quốc gia Ninh Bình 2018]

Phát biểu khai mạc lễ hội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến nhấn mạnh Lễ hội Hoa Lư được tổ chức hằng năm, là một hoạt động văn hóa lâu đời, phản ánh đậm nét sinh động về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Đinh Tiên Hoàng đế và lịch sử Việt Nam qua ba triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý.

Lễ hội có tầm ảnh hưởng lớn, bảo tồn lưu giữ được những giá trị văn hóa văn nghệ dân gian đặc sắc, trở thành nét sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân Cố đô nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Lễ hội Hoa Lư là dịp để người dân tỏ lòng thành kính, sự biết ơn và tri ân sâu sắc với các bậc tiên đế, hiền nhân đã có công khai thiên lập quốc, làm nên những trang sử hào hùng của dân tộc, tạo tiền đề cho những bước phát triển rực rỡ của đất nước.

Với những giá trị tiêu biểu và trường tồn ấy, Lễ hội Hoa Lư đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Cố đô Hoa Lư là một điểm sáng trong Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

Giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp của Lễ hội Hoa Lư là giữ gìn hồn cốt linh thiêng của đất Cố đô ngàn năm làm cho giá trị của nhà nước Đại Cồ Việt luôn sống mãi với thời gian.

Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình với niềm tự hào lịch sử dân tộc, lòng thành kính và lòng biết ơn vô hạn công lao các bậc tiền nhân luôn tạo mọi điều kiện để Lễ hội Hoa Lư diễn ra trang trọng, thực sự trở thành sinh hoạt tinh thần giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

Lễ hội năm nay được tổ chức với nhiều nội dung phong phú, mang đậm nét văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc như: Lễ rước nước, Lễ tế cửu khúc; các trò chơi dân gian như: thi đấu bóng chuyền, đấu vật dân tộc, cờ người..., thu hút đông đảo du khách và nhân dân tham gia.

Đặc biệt, nét mới trong lễ hội năm nay, Ban tổ chức đã phục dựng lại một số nghi thức tế lễ và trò chơi dân gian đã bị thất truyền như: Lễ tế cửu khúc và Thi kéo chữ “Thái Bình."

Việc phục dựng lại các hoạt động này được người dân rất đồng tình, ủng hộ. Đây cũng là cơ hội giúp cho thế hệ trẻ hiểu được lịch sử cũng như khát vọng hòa bình, quốc gia thịnh vượng, ấm no đã có từ thời ông cha xưa, để thế hệ con cháu đời sau cần phát huy và giữ gìn.

Lễ hội Hoa Lư năm 2019 được tổ chức từ ngày 13-15/4 (tức từ 9-11/3 âm lịch)./.

Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)