Chiều 10/4, tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, Phân đội 2 thuộc Bộ Tư lệnh kiểm kê POW/MIA hỗn hợp Mỹ (JPAC) đã phối hợp với Văn phòng tìm kiếm người mất tích Việt Nam (VNOSMP) tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 113.

Phía Việt Nam đã trao trả cho phía Mỹ hài cốt được cho là của quân nhân Mỹ bị tử vong trong chiến tranh Việt Nam. Đây là các bộ hài cốt được các nhóm tìm kiếm hỗn hợp do Mỹ phụ trách thu hồi ở miền Trung và miền Nam Việt Nam và một nhóm chuyên gia khai quật của Việt Nam thu hồi ở Tây Nguyên cũng như được người dân Việt Nam tìm thấy và giao trả.

Cùng với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak, Trung tá Todd G. Emoto, Chỉ huy Phân đội 2, đại diện Chính phủ Mỹ nhận hài cốt.

Đội quân danh dự trực thuộc JPAC đưa các bộ hài cốt lên máy bay C-130 của không quân Mỹ để chuyển về nước.

Trong lần khai quật do phía Việt Nam thực hiện gần đây, một nhóm chuyên gia người Việt đã thu hồi được một số hài cốt có thể là của quân nhân Mỹ tại một địa điểm ở tỉnh Đắk Nông.

Các nhóm tìm kiếm hỗn hợp do Mỹ phụ trách cũng phát hiện các bộ hài cốt có thể là của quân nhân Mỹ tại các tỉnh Quảng Trị, Bình Phước và Bình Dương.

Ngoài ra, các chuyên gia pháp y Mỹ và Việt Nam cũng đã giám định một số hài cốt khác do người dân Việt Nam tìm thấy ở Quảng Trị và Trà Vinh, và kết luận rằng đó có thể là của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Đến nay, 926 quân nhân Mỹ mất tích đã được nhận dạng kể từ năm 1973. Phía Mỹ đã hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện các cuộc tìm kiếm và thu hồi hài cốt trước đây cũng như trong tương lai./.

Văn Sơn (Vietnam+)