Các ngôi sao Bollywood đã cùng nhau phát ra các lời kêu gọi người dân Mumbai cần kiềm chế khi tiến hành ăn mừng và giảm tình trạng lãng phí nước trong lễ hội Holi diễn ra tuần này, khi hàng triệu người Ấn Độ đang đối mặt với trận hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Lễ hội Holi (lễ hội màu sắc) diễn ra ngày 27/3, ở thời điểm khi các vùng ở bang miền Trung Maharashtra, trong đó Mumbai là thủ phủ, đang bị thiếu hụt nước nghiêm trọng và trời sẽ không mưa cho tới tận mùa mưa vào tháng Sáu tới.

Các tín đồ đang tận hưởng lễ hội màu sắc đã được kêu gọi tiết kiệm nước, bởi trong lễ hội này người ta thường có các màn nhảy múa trong mưa điên cuồng. Ngoài ra người ta còn hắt các xô nước hoặc ném bóng chứa đầy nước và bột màu vào người nhau.

"Thiếu nước đang diễn ra ở Maharashtra... và giờ mới chỉ là tháng 3. Chuyện gì sẽ xảy ra trong mùa Hè? Tiết kiệm nước! Hãy tham gia một lễ Holi khô ráo!" - diễn viên điện ảnh kỳ cựu Amitabh Bachchan viết cho người hâm mộ trên Twitter.

Holi, một ngày quốc lễ, đánh dấu thời điểm mùa Xuân đến và đặc biệt được ưa thích tại phía Bắc Ấn Độ cũng như các khu vực khác trên thế giới có đông người Hindu sinh sống.

Bollywood vẫn nổi tiếng vì thường tổ chức các lễ hội Holi lớn. Nhưng các cuộc ăn mừng sẽ có quy mô nhỏ hơn trong năm nay. Các đài truyền hình nói rằng họ đã phải giảm thời lượng đưa tin về lễ hội để tránh tình trạng lãng phí nước.

Diễn viên Riteish Deshmukh nhắn tin lên Twitter rằng mọi người nên tiết kiệm nước, trong khi người dẫn chương trình truyền hình được ưa thích là Mini Mathur kêu gọi: "Ý tưởng nhảy múa trong mưa vào giữa cuộc khủng hoảng nước khiến người ta sởn gai ốc và rất vô vị".


Trong lễ hội Holi, mọi người dùng bột màu nắm vào người nhau (Nguồn: AFP)

Các sinh viên đại học ở Mumbai đã ra phố để vận động cho một lễ hội không lãng phí nước, dù rằng theo nhà phân tích Devinder Sharma, điều này thật "lố bịch". "Nếu người ta quan ngại về hạn hán tới vậy, hãy cấm rửa xe ở các đô thị" - ông viết trên Twitter.

Chính quyền Mumbai không có ý định cắt nguồn cung nước trong ngày lễ Holi dù có nhiều lời kêu gọi họ làm thế. Tuy nhiên họ đã kêu gọi việc sử dụng tiết kiệm và có tin nói rằng họ sẽ không huy động thêm xe chở nước.

Tình hình tương tự từng diễn ra trong lễ hội Holi 2010, do mùa mưa yếu của năm trước khiến Mumbai rơi vào cảnh thiếu nước.

Nhà chức trách nói rằng cuộc khủng hoảng của năm nay là do 2 mùa mưa kém, dù các nhà phê bình chỉ trích quyền tham nhũng và bất lực đã khiến tình hình thiếu nước trầm trọng hơn.

Ở Nepal, nơi cũng đang tổ chức lễ hội Holi, cảnh sát nói rằng họ đã bắt hơn 100 người phạm nhiều tội khác nhau trong lễ hội, vốn đã bắt đầu ở đây. Một số bị tóm vì ném bóng nước vào người dân và bôi màu lên mặt họ khi chưa được sự đồng ý./.


Người dân Ấn Độ rất ưa chuộng lễ hội Holi. Nhưng nước rửa là một vấn đề lớn (Nguồn: AFP)


Linh Vũ (Vietnam+)