Biểu diễn nghệ thuật tại Lễ hội Nhật Bản-Việt Nam 2016. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Lễ hội Nhật Bản-Việt Nam lần thứ 5 được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào đầu năm 2018 với chủ đề “Cùng nắm chặt tay nhau.”

Đây là nội dung được trao đổi tại buổi tiếp của bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với ông Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị viện Hữu nghị Nhật-Việt, Trưởng ban Lễ hội Nhật-Việt, chiều 6/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi tiếp, bà Nguyễn Thị Thu khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là một đối tác quan trọng, thể hiện trên nhiều lĩnh vực văn hóa, thể thao, viện trợ phát triển... Trong những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh luôn quan tâm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Nhật Bản.

Hiện Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Thành phố và đứng thứ 4 trong tổng số 92 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư trực tiếp tại Thành phố.

[Giáo sư Nhật Bản phục dựng mô hình cổng làng cổ Đường Lâm]


Lãnh đạo Thành phố ghi nhận và đánh giá cao tình cảm, sự tâm huyết của ông Tsutomu Takebe đối với Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam cũng như vai trò của ông trong việc tạo nên sự thành công của các Lễ hội Nhật-Việt, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, gia tăng sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam. Lễ hội Nhật-Việt đã trở thành một sự kiện văn hóa quan trọng, thu hút sự tham dự của đông đảo người dân Thành phố, cộng đồng người Nhật Bản và người nước ngoài đang có mặt tại Thành phố.

Ghi nhận đề nghị của phía Nhật Bản, bà Nguyễn Thị Thu cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ các ý tưởng và chủ đề tổ chức Lễ hội Nhật-Việt. Mặc dù thời gian dự kiến tổ chức Lễ hội trùng hợp với thời gian Thành phố tổ chức nhiều hoạt động chuẩn bị cho Tết Nguyên đán cổ truyền nhưng Thành phố sẽ giao các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với phía Nhật Bản trong quá trình tổ chức lễ hội.

Cảm ơn sự hợp tác tích cực của các cơ quan chức năng Thành phố, ông Tsutomu Takebe chia sẻ, Lễ hội Nhật Bản-Việt Nam lần 4 năm 2016 đã được tổ chức thành công, thu hút khoảng 220.000 người tham gia. Trên cơ sở thành công của những lần tổ chức trước, Nhật Bản và Việt Nam đã nhất trí Lễ hội Nhật Bản-Việt Nam lần thứ 5, sẽ được tổ chức vào khoảng thời gian phù hợp hơn, để đảm bảo lễ hội không ảnh hưởng bởi thời tiết.

Trình bày về kế hoạch tổ chức Lễ hội, ông Tsutomu Takebe đề nghị Thành phố xem xét cho phép Lễ hội Nhật Bản lần thứ 5 được tổ chức từ ngày 26-28/1/2018, tại Công viên 23/9. Lễ hội Nhật-Việt lần thứ 5 có khẩu hiệu “Cùng nắm chặt tay nhau,” dự kiến sẽ thu hút khoảng 300.000 người tham dự. Chương trình Lễ hội bao gồm nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, các sự kiện hội thảo thúc đẩy thương mại, giao lưu thể thao.../.