Tối 15/5 (ngày 21/4 âm lịch), Lễ hội quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam lần thứ IX năm 2009 đã khai mạc tại Trung tâm Thương mại Núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang với sự tham dự của hàng chục ngàn du khách.

Chương trình phần lễ hội với các nghi thức truyền thống gồm lễ phục hiện rước tượng Bà, lễ tắm Bà, lễ thỉnh sắc thần ông, bà Thoại Ngọc Hầu, lễ Túc Yết và Xây Chầu, lễ Cúng chánh tế, lễ Hồi sắc… do Ban Quản trị lăng miếu đảm trách sẽ được tiến hành từ ngày 15 đến 21/5 (tức 21/4 đến 27/4 âm lịch).

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ như biểu diễn lân sư rồng, văn nghệ của các tỉnh, thành, văn nghệ nhạc ngũ âm Khmer, hội thao leo núi, giải đua thuyền Victoria Châu Đốc năm 2009, thi đấu boxing, văn nghệ hát bộ truyền thống của các dân tộc Khmer, Hoa, Kinh.

Đây là lần thứ 9 An Giang tổ chức lễ hội cấp quốc gia, nhằm tôn vinh các giá trị di sản văn hóa dân tộc và ghi nhận công lao của các bậc tiền nhân đã có công mở mang bờ cõi.

Lễ hội năm nay cũng là vào thời điểm diễn ra Hội chợ Thương mại-Du lịch và Đầu tư cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long năm 2009, do tỉnh An Giang đăng cai tổ chức./.

(TTXVN/Vietnam+)