Le hoi truyen tranh hang dau ton vinh tap chi Charlie Hebdo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Daily Mail)

Câu chuyện về một thanh niên có cuộc sống giằng xé giữa nước Pháp và Trung Đông do một cộng tác viên của tạp chí Charlie Hebdo sáng tác đã đoạt giải thưởng cao nhất tại một trong những lễ hội truyện tranh lớn nhất thế giới được tổ chức tại Pháp hôm Chủ Nhật vừa qua.

Lễ hội truyện tranh ở thành phố Angouleme miền tây nam nước Pháp đã thu hút sự chú ý của hàng trăm nghìn du khách. Năm nay, lễ hội này được dành để tưởng niệm các họa sỹ biếm họa đã bị sát hại của tạp chí Charlie Hebdo.

Khắp thành phố treo đầy các bức tranh tưởng nhớ các họa sỹ bị giết trong vụ tấn công xảy ra vào tháng 12 năm ngoái, và một trong các quảng trường của thành phố đã được đổi tên thành "Place de Charlie."

Lần đầu tiên trong lễ hội, "Giải thưởng Charlie Hebdo cho tự do ngôn luận" cũng được công bố, và năm nay giải thưởng đã thuộc về tạp chí Charlie Hebdo.

Tâm điểm của lễ hội kéo dài 4 ngày này là lễ trao giải "Cuốn truyện hay nhất năm" diễn ra hôm Chủ Nhật vừa rồi. Giải thưởng lớn nhất này đã thuộc về cuốn truyện "The Arab of the Future: a childhood in the Middle East" (tạm dịch: "Người Arab tương lai: Một tuổi thơ ở Trung Đông") của tác giả Riad Sattouf.

Câu chuyện đã thể hiện một cái nhìn vừa hài hước vừa cảm động về cuộc sống ở Pháp cũng như cuộc sống dưới chế độ độc tài ở Lybia và Syria cuối những năm 1970, đầu những năm 1980.

Bản thân mang nửa dòng máu Pháp và nửa dòng máu Syria, Satouff cũng là một cộng tác viên tích cực của tạp chí Charlie Hebdo với một tác phẩm truyện dài kỳ có tên "The Secret Life of Youngsters" (Cuộc sống bí mật của những người trẻ tuổi).

Giải thưởng thành tựu trọn đời của lễ hội truyện tranh Angouleme đã được trao hôm thứ Năm tuần trước cho họa sỹ người Nhật Bản Katsuhiro Otomo, tác giả truyện tranh dài kỳ "Akira". Đây là lần đầu tiên một họa sỹ truyện tranh Nhật Bản giành được giải thưởng này./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)