Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Gia Quân/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 17/5, Ban tổ chức Lễ hội Việt Nam 2017 (Vietnam Festival 2017) đã tổ chức họp báo và cho biết lễ hội này sẽ được tổ chức trong hai ngày 10-11/6 tại công viên Yoyogi ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Tại cuộc họp báo, Phó Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Trường Sơn đã nêu bật ý nghĩa của lễ hội, nhấn mạnh đây không chỉ là kênh quan trọng giúp nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau, mà còn là cầu nối gắn kết những người con Việt Nam xa quê hương đoàn kết, thương yêu nhau hơn.

Phó Đại sứ nhấn mạnh quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng phát triển tốt đẹp trên tinh thần đối tác chiến lược sâu rộng, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đã trở thành hoạt động giao lưu văn hóa thường niên, thu hút được đông đảo người dân Nhật Bản và cộng đồng người Việt đến tham dự.

[Triển lãm ảnh và giới thiệu phim "Khám phá Việt Nam 2017" tại Nhật Bản]

Năm 2016, lễ hội đã thu hút được 200.000 lượt người tham dự, đông nhất từ trước đến nay. Tiếp nối thành công của lễ hội các năm trước, năm nay, Đại sứ quán tiếp tục phối hợp với Ban tổ chức lễ hội phía Nhật Bản và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ hội Việt Nam 2017.

Ban tổ chức Lễ hội Việt Nam 2017 và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Gia Quân/Vietnam+)

Thông qua chương trình biểu diễn nghệ thuật, các gian hàng ẩm thực, thủ công mỹ nghệ và gian hàng triển lãm, hình ảnh đất nước và con người, văn hoá, lịch sử Việt Nam sẽ được bày giới thiệu đến bạn bè Nhật Bản, với mong muốn tăng cường đoàn kết và hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, làm nền tảng và bổ trợ cho các lĩnh vực hợp tác khác phát triển.

Phó Đại sứ đánh giá cao nỗ lực của Ban tổ chức, các cá nhân và đơn vị của hai nước góp phần làm nên thành công của các kỳ lễ hội trước, đồng thời bày tỏ hy vọng Lễ hội Việt Nam 2017 sẽ tiếp tục thành công, góp phần quan trọng vào mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Về phía Nhật Bản, Tổng thư ký Ban tổ chức Aoyagi Youichirou cũng nêu bật ý nghĩa của lễ hội trong việc tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước. Ông khẳng định qua Lễ hội Việt Nam 2017, nhân dân hai nước sẽ tăng cường hiểu biết lẫn nhau hơn, làm cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản 2017 sẽ có khoảng hơn 100 gian hàng trong đó có 60 gian ẩm thực; 40 quầy lưu niệm, triển lãm. Đến với Lễ hội Việt Nam 2017, khách tham quan sẽ có cơ hội được thưởng thức các hương vị ẩm thực của Việt Nam, các chương trình văn hóa, âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc. Ban tổ chức dự kiến lễ hội năm nay sẽ thu hút khoảng 150.000 người tham dự.

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 như một sự kiện kỷ niệm 35 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Thông qua các hoạt động giao lưu ẩm thực, văn hóa, âm nhạc, lễ hội năm nay sẽ mang đến những hình ảnh sinh động, chân thực nhất về đất nước, con người Việt Nam. Sân khấu chính của lễ hội sẽ là các tiết mục của nghệ sỹ Nhật Bản, Hội VYSA, ca sỹ nhạc POP Việt Nam đang được khán giả yêu mến do phía Nhật Bản mời như: ca sỹ Hồ Quỳnh Hương, Tiêu Châu Như Quỳnh, Ngô Kiến Huy và đoàn nghệ thuật và biểu diễn áo dài do Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cử sang./.