Đây là lần đầu tiên trong lịch sử lễ khai mạc một sự kiện thể thao toàn cầu được tổ chức ở một không gian bên ngoài khuôn viên sân vận động. (Nguồn: olympic.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, tối 6/10, lễ khai mạc Đại hội Thể thao Olympic trẻ lần thứ 3 (YOG3) đã chính thức khai mạc tại quảng trường nổi tiếng Obelisco ở trung tâm thủ đô Buenos Aires với chủ đề nổi bật là vinh danh tinh thần thể thao, sự đa dạng và công bằng giới.

Tham dự lễ khai mạc có 250.000 khán giả tại chỗ và hàng triệu người hâm mộ qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

Nằm ngay chính giữa đại lộ “9 tháng 7,” quảng trường Obelisco được bố trí 2 sân khấu lớn di động và 13 không gian với nhiều màn hình lớn để tạo nên một không khí lễ hội khổng lồ hoàn toàn tự do và miễn phí.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử lễ khai mạc một sự kiện thể thao toàn cầu được tổ chức ở một không gian bên ngoài khuôn viên sân vận động.

Trong không khí lễ hội huyền ảo, khán giả có mặt tại lễ khai mạc được thưởng thức một màn trình diễn nghệ thuật, ánh sáng đỉnh cao của đoàn nghệ thuật Fuerza Bruta nổi tiếng với những màn bay lượn qua 5 vòng tròn khổng lồ biểu tượng của Olympic; những tiết mục đặc sắc dọc theo chiều thẳng đứng của tháp Obelisco, đã được biến thành một đường chạy của môn điền kinh hay đường đua của môn xe đạp.

Ngoài ra, 25 cặp đôi vũ công cũng đã thể hiện những điệu nhảy tango truyền thống và đầy cuốn hút của Argentina.

Lễ khai mạc YOG3 còn có sự góp mặt của nhóm khách mời đặc biệt là 12 thành viên của đội bóng nhí “Wild Boars” đến từ Thái Lan từng bị mắc kẹt trong hang sâu Tham Luang ở miền Bắc quốc gia Đông Nam Á này trong suốt 18 ngày và được giải cứu trong một chiến dịch thần kỳ hồi đầu tháng Bảy vừa qua.

YOG3, với sự tham gia của gần 4.000 vận động viên đến từ 206 quốc gia và vùng lãnh thổ, là sự kiện thể thao lớn nhất thế giới dành cho giới trẻ, quy tụ các các vận động viên xuất sắc nhất thế giới trong độ tuổi 14 đến 18.

Đoàn thể thao Việt Nam tại sân bay quốc tế Ezeiza ở thủ đô Buenos Aires. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Tham dự Đại hội lần này, đoàn Thể thao Việt Nam có 23 thành viên, trong đó có 13 vận động viên cùng 10 huấn luyện viên, bác sỹ và lãnh đội.

Các vận động viên Việt Nam sẽ tham gia thi đấu ở 7 môn trong tổng số 32 môn thi đấu tại Đại hội, bao gồm điền kinh, bơi, cử tạ, cầu lông, taekwondo, thể dục dụng cụ và khiêu vũ thể thao (dance sport).

Sự kiện này nhằm mục đích tạo cơ hội cho các vận động viên trẻ có cơ hội cọ sát và tăng cường hội nhập cộng đồng thông qua các giá trị của Olympic.

Đây là lần đầu tiên giải đấu được tổ chức tại một thành phố nằm ngoài châu Á, đồng thời là lần đầu tiên giải đấu này có sự tham gia của số lượng vận động viên nam-nữ bằng nhau (cùng là 1.999 người).

Ngoài ra, YOG3 cũng là cơ hội tốt để thử nghiệm những môn thể thao mới, trong đó có những nội dụng chưa bao giờ được đưa vào chương trình của các Thế vận hội trước đây như khiêu vũ thể thao, karate, trượt patin tốc độ, bóng đá trong nhà, bóng ném bãi biển và leo núi thể thao./.