Ngày 21/1, tại phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ khánh thành Làng trẻ em SOS Thái Bình.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí, các vị khách mời đến từ Làng trẻ em SOS Quốc tế, Vương quốc Hà Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ cùng các nhà hảo tâm đóng góp kinh phí xây dựng Làng trẻ em SOS Thái Bình dự buổi lễ.

Làng trẻ em SOS Thái Bình là làng trẻ em thứ 16 ở Việt Nam. Làng có quy mô gồm 14 nhà gia đình, có khả năng nuôi dưỡng thường xuyên 120-140 trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi theo mô hình dựa trên nền tảng gia đình với bốn nguyên tắc sư phạm của Làng trẻ em SOS Quốc tế là bà mẹ, anh-chị em, mái ấm gia đình và cộng đồng làng, có một trường mẫu giáo sáu lớp với khả năng tiếp nhận và nuôi dưỡng 200 học sinh.

Tổng dự toán kinh phí được duyệt cho xây lắp dự án Làng trẻ em SOS Thái Bình là 45,17 tỷ đồng (tương đương 2,15 triệu USD). Toàn bộ kinh phí xây dựng do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Làng trẻ em SOS Quốc tế vận động tài trợ.

Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí Việt Nam đã tài trợ 50% kinh phí cho xây dựng; 50% kinh phí còn lại là tài trợ của các Hiệp hội thành viên thuộc Làng trẻ em SOS Quốc tế, gồm Hiệp hội làng trẻ em SOS Hà Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ và công dân ba quốc gia trên.

Để thực hiện dự án Làng trẻ em SOS, tỉnh Thái Bình đã đầu tư từ nguồn ngân sách của tỉnh cho chi phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn, thi công đường vào, cấp điện, nước, thông tin liên lạc đến tường rào của dự án là 20 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, Làng trẻ em SOS Thái Bình đã đưa vào sử dụng 11 gia đình với gần 60 cháu đang được nuôi dưỡng, 200 cháu đang được hưởng lợi từ dự án thí điểm về chống suy dinh dưỡng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đánh giá cao sự giúp đỡ chân thành, hiệu quả của Làng trẻ em SOS Quốc tế, các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế đã tài trợ kinh phí để mang lại nhiều cơ hội tốt đẹp cho trẻ em cơ nhỡ ở Việt Nam nói chung, ở Thái Bình nói riêng có cuộc sống, tương lai tốt đẹp.

Bộ trưởng kiến nghị Ủy ban Nhân dân cùng các ngành, các cấp tỉnh Thái Bình quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để Làng trẻ em SOS Thái Bình hoạt động đạt hiệu quả cao; mong muốn toàn thể cán bộ, nhân viên, các mẹ của Làng trẻ em SOS Thái Bình cảm thông, yêu thương với những số phận có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực trong công tác chăm sóc, giáo dục, hoàn thành tốt nhiệm vụ và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị của Làng trẻ em.

Ông Phạm Văn Sinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình cho biết Làng trẻ em SOS Thái Bình là một công trình mang tính nhân văn sâu sắc, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em mồ côi, trẻ em không nơi nương tựa trên địa bàn có cuộc sống ổn định, lâu dài trong môi trường an toàn và có cơ hội học tập, phát triển hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Làng trẻ em SOS Thái Bình đi vào hoạt động sẽ góp phần hạn chế tình trạng trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em lang thang, cơ nhỡ, trẻ em lao động sớm, mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật, góp phần vào chiến lược phát triển nguồn nhân lực, thực hiện theo pháp luật Việt Nam và Công ước của Liên hợp quốc.

Từ năm 1987 đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận trên 100 triệu USD từ Làng trẻ em SOS Quốc tế, hiện có 16 tỉnh, thành phố được hưởng lợi từ các khoản tài trợ này.

Các Làng trẻ em SOS tại Việt Nam đã và đang nuôi dưỡng gần 3.800 cháu. Số lượng các Làng trẻ em SOS, số trẻ hưởng lợi từ các Làng trẻ em SOS Việt Nam hiện đứng thứ 3/134 quốc gia và vùng lãnh thổ nơi có tổ chức Làng trẻ em SOS, sau Ấn Độ và Brazil./.
Nguyễn Lành-Hải An (TTXVN/Vietnam+)