Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italy, chiều tối 21/1 (giờ địa phương, tức sáng 22/1 theo giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy.

Buổi lễ được tổ chức trọng thể tại Nhà hát Auditorium (Công viên âm nhạc) ở Thủ đô Rome.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ Việt Nam và Italy chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/3/1973, thời điểm đất nước Việt Nam đang đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Sự kiện này mở ra một trang sử mới trong quan hệ hai nước, thể hiện sự ủng hộ, chia sẻ hết sức quý báu của các bạn đối với khát vọng độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam, thể hiện nguyện vọng và quyết tâm của Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, nhân dân hai nước trong việc xây dựng, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Italy.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh nêu rõ cùng với quá trình đổi mới, hội nhập khu vực và quốc tế ngày càng sâu rộng, Việt Nam đã trở thành thị trường có nhiều tiềm năng, thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp Italy.

Đồng thời Italy cũng là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam trong EU với kim ngạch thương mại hai chiều không ngừng tăng trong những năm gần đây...

Là thành viên tích cực trong ASEAN và là điều phối viên quan hệ ASEAN-EU trong ba năm tới, Việt Nam sẵn sàng ủng hộ Italy thúc đẩy quan hệ với ASEAN và các nước thành viên.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là dịp để hai nước cùng nhau nhìn lại quá khứ với những tình cảm tốt đẹp, đồng thời hướng tới tương lai với những triển vọng hợp tác mới.

Niềm tin này càng được củng cố vững chắc hơn nữa khi Việt Nam và Italy vừa chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhân chuyến thăm Italy lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đánh dấu sự khởi đầu một giai đoạn mới của quan hệ song phương với những nội hàm và biện pháp cụ thể, để đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, hiệu quả và bền vững.

Bộ trưởng khẳng định Italy là đối tác quan trọng ở châu Âu và trên thế giới; Việt Nam luôn mong muốn và sẵn sàng cùng các bạn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Italy, ngài Giulio Terzi cũng cho rằng Lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Italy và Việt Nam là dịp để hai nước cùng hướng về tương lai.

Quan hệ song phương giữa hai nước đang ở giai đoạn rực rỡ, tràn đầy những cơ hội chưa từng có trong lịch sử và hai bên cũng đã sẵn sàng cùng nắm bắt các cơ hội đó.

Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam có một vị trí trung tâm mới trong chính sách đối ngoại của Italy, trong bối cảnh quan hệ của Italy với toàn bộ khu vực châu Á đang phát triển năng động.

Việc ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy cho phép hai bên nâng cao chất lượng hợp tác. Italy rất quan tâm đến tiềm năng hợp tác kinh tế với toàn bộ khối ASEAN.

Việc Việt Nam quan tâm đến hợp tác với doanh nghiệp Italy, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã khuyến khích Italy sẵn sàng cung cấp chuyên môn cho phía Việt Nam. Italy cũng mong muốn thúc đẩy mối quan hệ EU-Việt Nam; tin tưởng vào đối thoại EU-ASEAN về các chủ đề toàn cầu.

Ngài Bộ trưởng bày tỏ mong muốn góp phần thúc đẩy tương lai quan hệ Italy-Việt Nam, tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới và tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Cùng ngày, tại Thủ đô Rome, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham quan triển lãm “ Tình đoàn kết Việt Nam-Italy những năm 1960-1970”; thưởng thức Chương trình nghệ thuật “Hương sắc Việt Nam” do các nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát ca múa nhạc nhẹ Trung ương trình diễn, chào mừng 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy.

Tối 21/1, Tổng thống Giorgio Napolitano đã chủ trì tổ chức quốc yến chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Phủ Tổng thống./.

(Vietnam+)