Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại lễ kỷ niệm.(Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, tối 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2015).

Buổi lễ bắt đầu bằng lễ dâng hương tại bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ở Thủ đô Paris.

Lễ dâng hương - khoảnh khắc thiêng liêng, xúc động đặc biệt, đã khiến những người có mặt tại buổi lễ nhớ lại rằng chính Paris là nơi đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân trên con đường tìm đường cứu nước, cũng chính tại Paris, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến với chủ nghĩa Marx-Lenin và tìm ra con đường giải phóng dân tộc.

Phát biểu tại lễ chiêu đãi, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn nêu bật ý nghĩa của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 - sự kiện trọng đại, mở ra bước ngoặt lớn trong lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Theo Đại sứ, 70 năm đã trôi qua nhưng những bài học về tiến hành tổng khởi nghĩa, về cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc, hòa bình và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các quốc gia vẫn còn nguyên giá trị.

Cách mạng Tháng Tám cũng cho thấy tài năng của các thế hệ lãnh đạo Việt Nam, những người đã biết kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh của thời đại, nắm bắt cơ hội lịch sử, lãnh đạo nhân dân giành chính quyền thắng lợi, đưa dân tộc Việt Nam từ một nước thuộc địa trở thành nước độc lập, nhân dân Việt Nam từ người nô lệ trở thành người làm chủ đất nước.

Những giá trị và bài học này đã dẫn dắt toàn dân Việt Nam, đoàn kết một lòng, tập hợp xung quanh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam, quyết tâm chiến đấu trong các cuộc kháng chiến trường kỳ vì độc lập dân tộc ngày hôm qua và trên con đường xây dựng và hội nhập quốc tế ngày hôm nay.

Đại sứ cũng nhấn mạnh những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực trong 30 năm Đổi mới đã tạo nên một nước Việt Nam với diện mạo mới, năng động và phát triển nhanh về kinh tế, mở cửa và hội nhập, là bạn, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Những thành tựu đó là cơ sở để Việt Nam vượt qua thách thức, tiếp tục tiến lên phía trước.

Đại sứ cũng đã điểm lại những bước phát triển nhanh và vững chắc trong quan hệ Việt-Pháp thời gian qua, đặc biệt từ khi hai nước chính thức thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2013.

Theo Đại sứ, chưa bao giờ việc trao đổi các đoàn cấp cao, các đối thoại lại dày đặc và phong phú như hiện nay. Pháp tiếp tục là đối tác kinh tế hàng đầu, điểm đến du lịch và học tập yêu thích, được nhiều người Việt Nam lựa chọn. Các cơ chế hợp tác như Đối thoại kinh tế cấp cao hàng năm, Ủy ban hỗn hợp hợp tác quốc phòng, các hội thảo về hợp tác phi tập trung, đã trở thành những công cụ trao đổi hiệu quả cho phép định hướng sự hợp tác song phương, đáp ứng một cách thiết thực nhu cầu phát triển của mỗi bên.

Đại sứ đánh giá cao tình cảm hướng về quê hương cùng những đóng góp to lớn vào công cuộc phát triển đất nước cũng như việc thắt chặt quan hệ giữa hai nước của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.

Tối 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9 tại khách sạn President ở thủ đô Kiev.

Lễ chào cờ tại khách sạn President ở thủ đô Kiev. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, "sẵn sàng là bạn và đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế."

Đại sứ cũng cảm ơn sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả về tinh thần cũng như vật chất của nhân dân Ukraine trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và trong công cuộc xây dựng đất nước sau chiến tranh đồng thời bày tỏ tin tưởng với nỗ lực và thiện chí của hai bên.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Ukraine Natalia Galibarenko đã trân trọng đọc thư chúc mừng của Thủ tướng Ukraine Arseny Yaseniuk gửi nhà nước và nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam.

Trong thư, Thủ tướng Yaseniuk bày tỏ mong muốn củng cố và đẩy mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Ukraine trong thời gian tới.

Triển lãm ảnh "Việt Nam qua ống kính" của nhà nhiếp ảnh trẻ người Ukraine Katerina Kipper cũng đã thu hút sự quan tâm của ​các khách mời.

Những bức ảnh cô Kipper chụp trong chuyến đi Việt Nam đem lại cho người xem những góc nhìn mới, những cảm nhận mới về con người, sự phong phú của nền văn hóa, tôn giáo cũng như cuộc sống thường ngày.

Tại triển lãm, cô Kipper xúc động cho biết: "Văn hóa ẩm thực phong phú và sự thân thiện của con người Việt Nam đã để lại cho cô ấn tượng khó phai trong suốt hành trình kéo dài 2 tuần, và mong muốn sẽ thực hiện thêm nhiều chương trình triển lãm hơn nữa để giới thiệu những nét văn hóa độc đáo của các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam"./.