Le ky niem lan thu 242 Quoc khanh Hoa Ky tai Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 1Bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh (trái), ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam (giữa) và ông Lê Thanh Liêm Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (phải) tại buổi lễ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

"Với những kết quả đáng khích lệ đã đạt được trong thời gian qua, quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa, đóng góp vào quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp giữa hai nước.”

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh như trên tại Lễ kỷ niệm lần thứ 242 Quốc khánh Hoa Kỳ (4/7) do Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào tối 14/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo thành phố chúc mừng Quốc khánh lần thứ 242 của Hoa Kỳ, ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh trải qua những thăng trầm của lịch sử, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã tiến một bước dài với cột mốc quan trọng là việc xác lập Quan hệ Đối tác Toàn diện trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 7/2013.

Chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam vào tháng 11/2017 là minh chứng khẳng định cam kết, chính sách lâu dài và nhất quán của Hoa Kỳ về việc củng cố quan hệ với Việt Nam, làm sâu sắc quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hoa kỳ, phù hợp với xu thế chung hiện nay.

[Tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ]

Ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh với vai trò là đầu tàu kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai những hoạt động hợp tác sôi nổi với các đối tác Hoa Kỳ và đã đạt được những kết quả tích cực trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, hợp tác giáo dục, y tế...

Lãnh đạo Thành phố cho rằng lòng tin và thiện chí của cả hai bên đã đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ vượt qua nhiều thử thách, đạt bước phát triển vượt bậc kể từ khi bình thường hóa quan hệ. Với sự quyết tâm và nỗ lực của cả hai bên, quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có quan hệ Thành phố Hồ Chí Minh và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển, xứng đáng với sự kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh lễ kỷ niệm Quốc khánh Hoa Kỳ là dịp để mọi người xích lại gần nhau, cùng tôn vinh tình bằng hữu và mối quan hệ cộng đồng. Lễ kỷ niệm Quốc khánh Hoa Kỳ tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng là dịp cùng nhau nhìn lại mối mối quan hệ Đối tác ngày càng lớn mạnh giữa hai nước và chặng đường xa mà hai bên đã song hành cùng nhau.

Ông Daniel Kritenbrink nhấn mạnh Hoa Kỳ hết sức quan tâm đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Hoa Kỳ tâm huyết với sự thành công của Việt Nam. Hoa Kỳ quan tâm và mong muốn đất nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập.

Thời gian qua, hai Tổng thống Hoa Kỳ đã tới thăm Việt Nam, cùng với đó là sự gia tăng của quan hệ thương mại, đầu tư, hợp tác an ninh được mở rộng, các cơ hội trao đổi văn hóa, giáo dục giữa nhân dân hai nước được đẩy mạnh. Tất cả những kết quả đó minh chứng cho một mối quan hệ bền chặt sẽ tiếp tục phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu trên nhiều lĩnh vực./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)