Le ky niem Ngay khoa hoc cong nghe Viet Nam tai Australia hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam và Tổng lãnh sự Việt Nam tại bang New South Wales chụp ảnh kỷ niệm cùng các cán bộ VPDD Khoa học và Công nghệ tại Sydney. (Ảnh: Diệu Linh/Vietnam+)

Ngày 18/5, Văn phòng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ tại Sydney và Câu lạc bộ Tri thức kiều bào bang New South Wales, Australia đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày khoa học công nghệ Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, đến tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam, Tổng lãnh sự Việt Nam tại bang New South Wales Trịnh Đức Hải, cùng các cơ quan đại diện, giới trí thức kiều bào, các nhà khoa học, nghiên cứu sinh và doanh nhân Việt Nam đang sống và làm việc tại Australia.

Trưởng đại diện Văn phòng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Quang Hòa cho hay trong giai đoạn từ năm 2018-2019, Văn phòng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ tại Sydney đã triển khai có hiệu quả công tác kết nối, hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ từ nước ngoài về Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển ứng dụng khoa học công nghệ trong nước.

Thông qua những cuộc tiếp xúc làm việc với các viện nghiên cứu, doanh nghiệp hàng đầu của Australia về công nghệ nông nghiệp và môi trường, nhiều đoàn doanh nghiệp, trường đại học của Việt Nam đã có thêm một địa chỉ tin cậy mới để tìm kiếm, mở rộng thêm các cơ hội hợp tác.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chu Quang Hòa khẳng định những thành công ngày hôm nay của nền khoa học công nghệ Việt Nam, có một phần không nhỏ là sự đóng góp “miệt mài” của cộng đồng nhà khoa học, nhà nghiên cứu người Việt ở nước ngoài nói chung và ở Australia nói riêng.

[Đề nghị Australia hỗ trợ Quốc hội Việt Nam thực hiện quốc hội điện tử]

Ông Chu Quang Hòa chúc mừng Câu lạc bộ Tri thức kiều bào bang New South Wales nhân dịp kỷ niệm tròn 1 năm thành lập. Mặc dù là một tổ chức còn non trẻ, nhưng Câu lạc bộ  đã trở thành một điểm sáng trong quá trình chuyển giao công nghệ và hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam và Australia.

Từ những thỏa thuận tài trợ được ký kết giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các thành viên của Câu lạc bộ đã triển khai được nhiều dự án ứng dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh, thương mại hóa và nghiên cứu tại Việt Nam.

Trong đó, nổi bật nhất có thể kể đến công nghệ màng bọc bảo quản dưa lưới sắp được chuyển giao giữa Đại học New Castle và tỉnh Phú Yên do tiến sỹ Vương Văn Quân chủ trì, dự án ứng dụng công nghệ sinh khối nhằm gia tăng sản lượng trồng cây rong nho ở Nha Trang của tiến sỹ Nguyễn Việt Hùng thuộc Đại học New South Wales, hay một dự án giàu tiềm năng khác là “chế tạo thiết bị bay không người lái - ứng dụng trí tuệ nhân tạo để quản lý, tầm soát và diệt trừ sâu bệnh” hợp tác giữa tiến sỹ Đỗ Nguyên Hạnh, nhà sáng lập công ty AIIT về trí tuệ nhân tạo ở Sydney, và Ban Khoa học công nghệ thuộc Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Dự án này đang được triển khai và dự kiến sẽ bán thương mại rộng rãi phục vụ bà con nông dân Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu chúc mừng đội ngũ các nhà khoa học, giới tri thức kiều bào và nghiên cứu sinh nhân ngày Khoa học công nghệ Việt Nam, ông Trịnh Đức Hải hoan nghênh việc hợp tác chuyển giao công nghệ, kết nối tri thức giữa hai nước.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại bang New South Wales mong muốn các nhà khoa học, đặc biệt là Câu lạc bộ Tri thức kiều bào bang New South Wales, sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa những đóng góp chất lượng cao, xứng tầm mối quan hệ đối tác chiến lược đã được thiết lập giữa hai chính phủ Việt Nam và Australia vào năm 2018./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)