Lực lượng bộ đội công binh tỉnh Quảng Trị đã phát hiện một quả bom nặng hơn 240kg, có chiều dài 1,6m, nằm ở độ sâu dưới lòng đất hơn 6m, ngày 19/4. (Ảnh minh họa: Trần Tĩnh/TTXVN)

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam tổ chức Lễ míttinh và diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bom mìn 4/4.

Dự Lễ míttinh có đại diện lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương cùng hàng nghìn đoàn viên, sinh viên, tình nguyện viên.

Lễ míttinh và diễu hành là hoạt động có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện khát vọng một thế giới hòa bình, không có bom mìn, vật nổ; vì một cuộc sống bình yên và phát triển của nhân dân Việt Nam.

Buổi diễu hành nhằm cổ vũ, động viên các tổ chức chính trị, xã hội, các cá nhân trong và ngoài nước cùng chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn do chiến tranh để lại.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Quân nhấn mạnh hướng tới mục tiêu khắc phục bền vững tình trạng ô nhiễm bom mìn, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm và đã ban hành những cơ chế, chính sách trợ giúp xã hội đối với các nạn nhân bom mìn trên toàn quốc.

Đến nay, 100% nạn nhân bom mìn đã được giải quyết chế độ chính sách, tặng thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ phục hồi chức năng, học nghề...

Thứ trưởng Lê Quân cho biết bên cạnh sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, những năm qua, cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế và các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài đã có nhiều hỗ trợ quý báu về trang thiết bị, kinh phí trị giá hàng chục triệu USD để giúp Việt Nam khắc phục, giải quyết hậu quả bom, mìn sau chiến tranh.

Để rà phá, làm sạch khoảng 800.000ha đất bị ô nhiễm bom mìn, phục vụ như cầu phát triển kinh tế-xã hội, Chính phủ Việt Nam luôn đánh giá cao và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ, chung tay góp sức của cộng đồng quốc tế giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bom, mìn sau chiến tranh.

Trong khuôn khổ buổi lễ, nhiều hoạt động được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia diễu hành đi bộ xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm; triển lãm trưng bày hiện vật, hình ảnh thực trạng ô nhiễm và mối hiểm họa của bom mìn, vật nổ đối với con người, công tác khắc phục hậu quả trong những năm qua./.