Le Phat Dan o Prague - nguyen cau hoa binh cho Viet Nam hinh anh 1Thượng tọa Thích Trí Chơn kêu gọi nguyện cầu hòa bình cho Việt Nam. (Ảnh: Ngọc Mai)
Theo phóng viên TTXVN tại Séc, chiều 7/6 tại Prague, Hội Phật tử Việt Nam tại Séc đã tổ chức Đại Lễ Phật Đản nguyện cầu quốc thái dân an. Tới dự lễ có đại diện Đại sứ quán, Hội Người Việt Nam, các tổ chức đoàn thể của cộng đồng và hơn 300 Phật tử cùng những người yêu kính đạo Phật từ các tỉnh, thành của Séc.

Thượng tọa Thích Trí Chơn, Viện chủ tu viện Khánh An ở thành phố Hồ Chí Minh, Cố vấn Hội Phật tử Việt Nam tại Séc; Đại đức Thích Đức Đạt, Phó đoàn Giáo thọ sư Hội Phật tử Việt Nam tại Séc; Đại đức Thích Tâm Trí, Giáo thọ sư Hội Phật tử Việt Nam tại Séc, đồng chủ trì buổi lễ.

Ban tổ chức đã cố gắng để buổi lễ được thực hiện một cách trang trọng và đầy đủ các bước như Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam. Mở đầu là Dâng hoa cúng dường, Tặng hoa Đại lễ, tiếp đến là Thông điệp Phật Đản của Đức Pháp chủ, Pháp thoại của Chư Tôn đức, Dâng hoa lễ Phật và cuối cùng là Khóa lễ tâm linh, Lễ tắm Phật, Lễ quy y Tam Bảo.

Trong phần Pháp thoại của Chư Tôn đức Thượng tọa Thích Trí Chơn nhấn mạnh rằng trong bối cảnh hiện tại nền hòa bình trên thế giới đang bị đe dọa bởi các cuộc xung đột vũ trang, nạn khủng bố đang có xu hướng lan ra toàn cầu, sự va chạm giữa các nền văn hóa trở nên căng thẳng, mâu thuẫn giữa các cường quốc đang gay gắt, tình hình Biển Đông ngày càng nóng bỏng.

Thượng tọa Thích Trí Chơn kêu gọi các Phật tử cũng như mọi người Việt Nam ở Séc hướng về Tổ quốc và cầu nguyện hòa bình cho dân tộc Việt Nam cũng như mọi dân tộc trên thế giới.

Hội Phật tử là một đoàn thể hoạt động khá tích cực trong cộng đồng, là thành viên của Hội Người Việt Nam tại Séc. Hội có 12 chi hội ở các địa phương của Séc với gần 3.000 hội viên. Hằng năm Hội Phật tử tổ chức hai đại lễ chính là Phật Đản và Vu Lan, mở các trại Hè "Về nguồn" cho thanh thiếu niên Việt Nam ở Séc./.

Trần Quang Vinh/Prague (Vietnam+)